Hiệu quả từ những mô hình “Dân vận khéo” ở Hoài Ân

Ngày đăng : 11-09-2020 - 03:48| Lượt xem:70

Thời gian qua, Ban Dân vận Huyện ủy Hoài Ân đã có nhiều đổi mới trong công tác dân vận theo hướng chủ động, thiết thực, tập trung vào những việc mới, việc khó. Qua đó, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Ðảng, chính quyền với nhân dân.

Quán triệt sâu rộng

Trên cơ sở học tập, quán triệt các nghị quyết của Trung ương, Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Huyện ủy Hoài Ân đã xây dựng kế hoạch “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”. Đồng thời, Huyện ủy chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc, nhất là đảng ủy các xã, thị trấn, MTTQ và các hội, đoàn thể chủ động xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện.

Nhờ đó, trong thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các hội, đoàn thể từ huyện đến cơ sở thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” đạt được hiệu quả thiết thực; góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, hệ thống chính trị các cấp và toàn xã hội. Các địa phương, đơn vị đã chủ động, sáng tạo trong việc lựa chọn, xây dựng, thực hiện mô hình “Dân vận khéo” phù hợp với tình hình thực tế, trở thành động lực, tiền đề để đưa các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của quần chúng nhân dân đạt những kết quả mới.

Thời gian qua, huyện Hoài Ân đã thực hiện tốt công tác vận động nông dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập.

- Trong ảnh: Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân Nguyễn Hữu Khúc (bên phải) kiểm tra một trang trại chăn nuôi gà ở xã Ân Tường Tây.

Ông Thái Danh Hân - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Ân - cho biết: “Thông qua các phong trào thi đua “Dân vận khéo”, nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và cán bộ, đảng viên về công tác dân vận được nâng lên. Nhờ vậy, đã phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của nhân dân, huy động mọi nguồn lực trong xã hội để giải quyết những vấn đề bức thiết, chính đáng của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương”.

Lan tỏa, hiệu quả

Theo Ban Dân vận Huyện ủy Hoài Ân, qua 10 năm thực hiện Quyết định số 152-QĐ/HU, ngày 29.12.2010 của Ban Thường vụ Huyện ủy về ban hành “Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị”, đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 750 mô hình, điển hình “Dân vận khéo”, góp phần quan trọng trong phát triển KT-XH, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân… Đáng ghi nhận là địa phương đã vận động nhân dân, DN, nhà hảo tâm đóng góp gần 242 tỷ đồng để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội như: Chợ, đường giao thông nông thôn, trường học, nhà văn hóa thôn, nhà văn hóa xã, các bãi xử lý rác thải…

Thời gian qua, huyện Hoài Ân đã thực hiện tốt công tác vận động quần chúng nhân dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập.

- Trong ảnh: Một mô hình trồng lan mang lại hiệu quả kinh tế cao ở xã Ân Tường Tây.

Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ứng dụng KHKT vào sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, qua các mô hình: Cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa; trồng bưởi da xanh, dừa xiêm, bơ sáp, dưa lưới, khoai lang Nhật Bản; trồng rau an toàn trong nhà kính, rau hữu cơ; nuôi heo đen truyền thống; nuôi gà an toàn sinh học; nuôi chim trĩ...

Địa phương cũng đã xây dựng thành công mô hình “Thắp sáng đường quê”. Đến nay, hầu hết các tuyến đường nông thôn trên địa bàn các xã, thị trấn đã lắp đặt hệ thống đèn đường, góp phần giảm thiểu TNGT và giữ gìn ANTT. Hoặc như mô hình “Đường hoa phụ nữ chăm” (của hội phụ nữ các xã Ân Phong, Ân Tín, Ân Hữu…), “Đường hoa thanh niên chăm” (của ĐVTN xã Ân Tín, thị trấn Tăng Bạt Hổ) tạo cảnh quan đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. 

Trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh, huyện đã xây dựng các mô hình: “Camera an ninh”, “Khu dân cư an toàn về ANTT”, “Xóm, họ đạo bình yên, gia đình hạnh phúc”, “Cổng trường an toàn”... góp phần tích cực trong việc đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ vững ổn định ANTT ở địa phương.

Đánh giá về công tác dân vận trên địa bàn huyện trong thời gian qua, Bí thư Huyện ủy Hoài Ân Đỗ Thị Diệu Hạnh cho biết: Thông qua việc xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” đã huy động được nhiều tổ chức trong hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc. Từ đó đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến; qua đó, thể hiện được sự năng động, sáng tạo trong công tác vận động nhân dân của cán bộ dân vận. Các mô hình “Dân vận khéo” đã thực sự trở thành những giải pháp hữu hiệu giải quyết các vấn đề cơ bản của địa phương, phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới, giải quyết những vấn đề bức xúc từ cơ sở, góp phần xây dựng và củng cố hệ thống chính trị vững mạnh ngay từ cơ sở”.

NGUYỄN HÂN (http://baobinhdinh.vn/)

                                                                       

Các tin bài khác