Về thăm làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu ở Bình Định

Ngày đăng : 24-09-2019 - 02:30| Lượt xem:191

Nằm trong số các địa điểm tham quan Bình Định đáng chú ý, Làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hâu dễ gây ấn tượng với du khách về điểm đặc trưng của riêng mình. Vốn xuất phát từ những hộ gia đình nhỏ chuyên tiện chân bàn ghế, đèn thờ, tủ bàn từ từ hình thành nên làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ. Rồi đến những năm sau bao cấp, những người thợ tiện trẻ ở đây đã rong ruổi đi bán sản phẩm của mình trên những chuyến tàu xuyên Việt, đó là những năm mà các đồ dùng giải trí như bộ bình trà, gạt tàn thuốc, quả địa cầu…lên ngôi và được nhiều trung tâm du lịch nhận bày bán.

Sau những năm chuyên tâm với mặt hàng tiện gỗ, những người dân ở đây đã có một bước đi đúng hướng khi nhiều thợ tiện trẻ tìm đến những làng nghề cẩn xà cừ, chạm trổ ở miền Bắc để học nghề. Từ đó, họ đã thuê những tay nghề giỏi về làm gia công và dạy nghề cho người dân địa phương. Từ đó làng nghề bắt đầu phát triển nhiều cơ sở khảm xà cừ. Đến nay, Nhạn Tháp là địa phương có 11 cơ sở chuyên khảm xà cừ và hơn 100 cơ sở tiện gỗ.

Hiện nay, làng nghề đã cho ra đời hơn 50 sản phẩm mỹ nghệ từ gỗ. Từ những vật dụng nhỏ như gạt tàn thuốc, ống đựng tăm đến những bình đựng bông, tranh treo tường…Những sản phẩm này đều đạt đến độ tinh xảo độc đáo, thể hiện được sự sáng tạo, óc thẩm mỹ, và trình độ tay nghề rất cao của những thợ tiện ở Nhạn tháp.

Hiện nay, làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Nhạn Tháp đã đầu tư máy móc hiện đại thay cho việc dùng tay trước đây nên cho ra đời những sản phẩm đẹp mắt hơn. Cũng vì thế những sản phẩm ở Nhạn Tháp không chỉ đi tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều nước khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan,…

Ngày nay, Nhạn Tháp có hơn 50 hộ dân sinh sống bằng nghề tiện gỗ mỹ nghệ và đây cũng là nơi giải quyết việc làm cho hơn 500 lao động tại địa phương. Nếu bạn có dịp đi du lịch Bình Định, nhớ dành thời gian để ghé thăm làng nghề này, để có dịp biết nhiều hơn về làng nghề độc đáo, có những sản phẩm tiện gỗ đẹp tinh tế và những nghệ nhâ

                                                                       

Các tin bài khác