Hiện nay, mỗi ngày cơ sở của anh Duy cung cấp ra thị trường trung bình 100kg sản phẩm các loại, với giá từ 60 – 300 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, anh lãi 20 – 25 triệu đồng/tháng. Không chỉ tăng thu nhập cho bản thân, anh còn tạo việc làm cho 6 lao động thường xuyên trong thôn, với thu nhập 3 triệu đồng/người/tháng.

Khi cơ sở đi vào hoạt động ổn định và thị trường bắt đầu “hít” hàng, điều khiến anh Duy trăn trở đó là làm cách nào để có nguồn nguyên liệu bền vững. Tuy là loại cây tự nhiên, mọc rất nhiều ở vùng núi tỉnh Bình Định và các tỉnh duyên hải miền Trung nhưng do người dân khai thác bừa bãi, cộng với phong trào trồng keo ngày một phát triển nên cây Chè Dung cũng dần ít đi.
 
Không muốn nhìn thấy cảnh một loại trà tốt, nhiều công dụng cho sức khỏe của quê mình bị “tiệt chủng”, anh Duy tự mày mò tìm cách trồng. Đầu năm 2016, anh bắt đầu tìm cây giống trên rừng đem về ươm chiết, trồng thử nghiệm trong vườn nhà và thấy cây phát triển tốt. Thời gian tới, anh dự định nhân rộng ra khoảng 1ha để làm mô hình thí điểm nếu thành công, anh sẽ phổ biến kỹ thuật cho bà con địa phương trồng đại trà và sẽ đứng ra bao tiêu sản phẩm cho bà con. Theo tính toán của anh Duy, với giá cả hiện nay, một ha Chè Dung sẽ cho thu nhập từ 50 – 70 triệu đồng/ năm, cao hơn nhiều so với trồng keo. 

Nhận xét về “Duy Trà Dung”, ông Trương Hữu Chính, Phó Chủ tịch UBND xã Canh Vinh, cho biết: “Anh Duy là người dám nghĩ, dám làm và giúp cho một số người dân địa phương có việc làm và thu nhập ổn định. Ý tưởng phát triển vùng nguyên liệu Chè Dung của anh Duy nếu thành công sẽ là một bước đột phá cho lĩnh vực nông nghiệp của xã. Trong thời gian tới, chính quyền xã sẽ tìm cách giúp anh Duy tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, biến cây Chè Dung trở thành cây trồng chủ lực ở địa phương, giúp nông dân thoát nghèo bền vững”.

Kim Cương -Thời báo làng nghề Việt

                                                                       

  •