Làng Hòn Mẻ cải tạo đàn bò

Ngày đăng : 01-10-2021 - 08:32| Lượt xem:116

Nhờ tỉnh và huyện hỗ trợ, người dân ở làng Hòn Mẻ, xã Canh Thuận, huyện Vân Canh được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, được hỗ trợ thức ăn, hỗ trợ bò giống… Các hoạt động trên đã giúp đồng bào cải tạo chất lượng đàn bò, phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, đem lại thu nhập đáng kể cho nhiều hộ gia đình. 

Bà Đoàn Thị Gái, một người dân làng Hòn Mẻ, chia sẻ: Gia đình tôi nuôi bò đã nhiều năm, có lúc đàn bò lên đến hơn 30 con, nhưng toàn là bò sẻ, chăn thả tự nhiên trên núi. Những năm gần đây đất trống để thả bò ít dần, việc chăn thả rất khó khăn. Được Nhà nước hỗ trợ, gia đình tôi chuyển sang nuôi bò lai, tuy số lượng ít hơn nhưng thu nhập lại có chiều hướng tăng lên. Qua 5 năm nhận hỗ trợ, tôi tự gầy được bò đực giống để cải tạo đàn bò của gia đình và các hộ chăn nuôi trong làng. Gia đình tôi đang nuôi 10 con bò lai Sind, trong đó có 9 bò mẹ và 1 bò đực giống.

Hiện nay, hầu hết người chăn nuôi ở làng Hòn Mẻ đều chọn nuôi bò lai, chỉ một vài hộ còn nuôi bò sẻ. Ảnh: HẠNH PHÚC

Hiện nay, hầu hết người chăn nuôi ở làng Hòn Mẻ đều chọn nuôi bò lai, chỉ một vài hộ còn nuôi bò sẻ. Số hộ lấy việc nuôi bò là nghề chính, tạo thu nhập chủ yếu ngày càng nhiều, hiện đã chiếm 70% tổng số hộ trong làng. Các hộ khá lên nhờ nuôi bò có thể kể đến như: Đoàn Văn Bẻo, Mai Ra ma Sinh, Đinh Văn Trên, mỗi hộ nuôi từ 4 - 10 con bò lai.

Để giúp bà con chủ động được nguồn thức ăn cho bò, làng vận động và hướng dẫn bà con trồng và phát triển đồng cỏ dưới tán rừng, phổ biến một số giống cỏ năng suất cao, chất lượng tốt để nhân rộng; phổ biến kỹ thuật chế biến thức ăn cho bò.

Bà Đinh Thị Diếu, Bí thư chi bộ làng Hòn Mẻ, cho biết: Xã Canh Thuận phối hợp với các ngành của huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn triển khai kỹ thuật chăn nuôi bò lai; xây dựng các mô hình nuôi thâm canh bò thịt, nuôi bò sinh sản, tổ chức cho nông dân tham quan các hộ nuôi bò lai có hiệu quả; hỗ trợ bò đực giống lai, bò cái lai… Sau nhiều năm hỗ trợ chi tiết như vậy, đến nay bà con đã khá thành thạo kỹ thuật chăn nuôi bò lai, biết tận dụng phụ phẩm nông nghiệp và trồng cỏ dự trữ nguồn thức ăn cho bò trong mùa mưa bão, bò phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống khá dần lên.           

HẠNH PHÚC

(Nguồn http://baobinhdinh.vn)​

                                                                       

Các tin bài khác