Hội thảo xây dựng nhãn hiệu tập thể “Tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu”

Tiện gỗ mỹ nghệ là nghề truyền thống ở xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Các sản phẩm của làng nghề nổi tiếng không chỉ bởi chất lượng, sự tinh xảo mà còn ở chỗ mang tính đặc trưng của văn hóa Bình Định. Tiện gỗ vốn là nghề truyền thống có cách đây hàng mấy trăm năm ở Nhạn Tháp. Xưa kia làng nghề chủ yếu chỉ làm các đồ thờ tự và các đồ dùng trong gia đình nhưng sản phẩm làm ra tinh xảo, giá cả lại rẻ hơn so với các làng nghề ở các địa phương khác, nên sản phẩm của làng nghề được khách hàng tín nhiệm.

bai7 hoi thao tien go my nghe 02
Bà Phan Thị Thủy, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ phát biểu tại buổi Hội thảo

Để sản phẩm gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu phát triển hội nhập nền kinh tế thị trường và thúc đẩy du lịch địa phương, đồng thời bảo hộ thương hiệu, cũng như gìn giữ làng nghề truyền thống và gắn kết những hộ làm nghề, sáng ngày (26/9) tại UBND xã Nhơn Hậu, Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ thuộc Sở Khoa học & Công nghệ Bình Định tổ chức Hội thảo nhãn hiệu tập thể “Tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu” để lấy ý kiến đóng góp của các tổ chức cá nhân và bà con các hộ sản xuất, để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục gửi Cục Sở hữu trí tuệ để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu” An Nhơn, Bình Định.

Tại hội thảo, cán bộ của Trung tâm đã trình bày các nội dung về: “Quy chế sử dụng nhãn hiệu, Quy chế kiểm định sản phẩm đạt tiêu chuẩn; Logo; bản đồ… nhằm đi đến thống nhất chung, đồng thời hoàn thiện hồ sơ, thủ tục gửi Cục SHTT để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể "Tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu" An Nhơn, Bình Định.

bai7 hoi thao tien go my nghe 04
Ông Lê Minh Toán, Phó Chủ tịch thị xã An Nhơn phát biểu tại buổi Hội thảo

Đến dự Hội thảo, Ông Lê Minh Toán- Phó Chủ tịch thị xã An Nhơn cho biết: “Các làng nghề truyền thống đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-xã hội của thị xã. Thị xã đã quy hoạch khoảng 2ha (sau lưng UBND xã Nhơn Hậu) làm khu sản xuất tập trung cho các hộ cần mặt bằng sản xuất và xây dựng nhà trưng bày sản phẩm phục vụ du khách đến tham quan”.

bai7 hoi thao tien go my nghe 05
Ông Nguyễn Ngọc Hóa, Phó Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ cơ sở phát biểu

Theo Ông Nguyễn Ngọc Hóa-Phó trưởng phòng Quản lý Khoa học& Công nghệ Cơ sở thì làng nghề truyền thống tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu là 1 trong 5 làng nghề truyền thống được tỉnh quy hoạch phát triển gắn với du lịch, vì vậy hội thảo hôm nay là cần thiết…

Phần tranh luận và góp ý nhiều nhất là chọn Logo cho làng nghề truyền thống, vì gắn với hình ảnh đại diện cho sản phẩm của bà con. Ông Bùi Thảo Vinh (63 tuổi) đại diện cho các hộ sản xuất phát biểu: Việc đăng ký bảo hộ, xây dựng Logo là rất cần thiết và tôi rất phấn khởi đến dự hội thảo hôm nay….

Chia sẻ với bà con hộ sản xuất, Giám đốc Trung tâm Thông tin & Thống kê KHCN Bình Định, Bà Phan Thị Thủy phát biểu: “Trung tâm sẽ tập hợp các ý kiến và chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để sớm gửi Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu” An Nhơn, Bình Định cho bà con làng nghề truyền thống”.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

bai7 hoi thao tien go my nghe 06

bai7 hoi thao tien go my nghe 07

bai7 hoi thao tien go my nghe 08

Tin ảnh Lê Tuấn