Thế giới đang hết thuốc kháng sinh

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một phân tích về phát triển lâm sàng kháng khuẩn, bao gồm bệnh lao, cho thấy thiếu các kháng sinh mới được phát triển để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng về kháng sinh.Hầu hết các loại thuốc hiện đang trong điều trị lâm sàng đều là những thay đổi của các loại kháng sinh hiện có và chỉ là những giải pháp ngắn hạn. Rất ít lựa chọn điều trị cho những loại kháng sinh được WHO xác định là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khoẻ, bao gồm bệnh lao kháng thuốc, giết chết khoảng 250 000 người mỗi năm.

who 1
Trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Thụy Sĩ

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, nói: "Sức đề kháng kháng sinh là một tình trạng khẩn cấp về sức khoẻ toàn cầu và sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sự tiến bộ của y học hiện đại" "Cần đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển các loại thuốc kháng sinh bao gồm cả bệnh lao, nếu không chúng ta sẽ bị buộc phải trở lại thời gian khi mọi người lo sợ nhiễm trùng thông thường và nguy cơ cuộc sống của họ từ những cuộc phẫu thuật nhỏ".

Ngoài bệnh lao đa kháng thuốc, WHO đã xác định được 12 loại mầm bệnh ưu tiên - một số trong đó gây ra các bệnh nhiễm trùng thông thường như viêm phổi hoặc nhiễm trùng đường tiểu - ngày càng kháng thuốc kháng sinh hiện có và đang khẩn trương cần các phương pháp điều trị mới.

Báo cáo xác định 51 loại kháng sinh và chế phẩm sinh học mới trong việc phát triển lâm sàng để điều trị các mầm bệnh kháng kháng sinh, cũng như bệnh lao và bệnh tiêu chảy đôi khi gây tử vong.Tuy nhiên, trong số tất cả các loại thuốc này, WHO chỉ có 8 loại được coi là những phương pháp điều trị sáng tạo có thể làm tăng giá trị cho kho thuốc kháng sinh hiện nay.

Who 2

Theo báo cáo WHO thế giới đang hết thuốc kháng sinh

Có một sự thiếu hụt nghiêm trọng các lựa chọn điều trị cho các bệnh nhiễm trùng Gram âm như Klebsiella và E.colicó thể gây ra các ca nhiễm nặng và thường gây chết người. Điều này gây ra một mối đe dọa đặc biệt ở bệnh viện và nhà dưỡng lão.Cũng có rất ít thuốc kháng sinh đường uống, tuy nhiên đây là những biện pháp để điều trị các bệnh nhiễm trùng bên ngoài bệnh viện hoặc trong các môi trường hạn chế nguồn lực.

"Các công ty dược phẩm và các nhà nghiên cứu phải khẩn trương tập trung nghiên cứu các loại thuốc kháng sinh mới chống lại một số loại nhiễm trùng cực kỳ nghiêm trọng có thể giết chết các bệnh nhân trong vài ngày vì chúng ta không có đường dây phòng vệ", Dr Suzanne Hill, ở WHO .

Để chống lại mối đe doạ này, Tổ chức Y tế Thế giới(WHO) và (DNDi) đã thành lập Nhóm Quan hệ Đối tác Nghiên cứu Kháng sinh toàn cầu (GARDP). Vào ngày 4 tháng 9 năm 2017, Đức, Luxembourg, Hà Lan, Nam Phi, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Bắc Ailen và Wellcome Trust đã cam kết đầu tư hơn 56 triệu euro cho công việc này.

Tiến sĩ Mario Raviglione, Giám đốc Chương trình Toàn cầu về Bệnh lao của WHO, cho biết: "Nghiên cứu về thuốc trị bệnh lao đang bị thiếu hụt nghiêm trọng, chỉ có hai loại kháng sinh mới dùng để điều trị lao phổi kháng thuốc đã có  trên thị trường trong hơn 70 năm. "Nếu chúng ta chấm dứt bệnh lao, cần hơn 800 triệu đô la mỗi năm để nghiên cứu các loại thuốc chống lao mới".

WHO làm việc với các nước và các đối tác để cải thiện công tác phòng chống và kiểm soát nhiễm khuẩn và thúc đẩy sử dụng hợp lý các loại thuốc kháng sinh hiện tại và tương lai. WHO cũng đang xây dựng hướng dẫn cho việc sử dụng có hiệu quả kháng sinh cho người, động vật và nông nghiệp.

Hương Sơn

(Lược dịch theo WHO)