Những động vật rực rỡ nhất thế giới

Sự nổi bật về màu sắc của động vật không chỉ đơn thuần về mặt thị giác mà còn là một sự thích ứng tiến hóa giúp một loài sống sót.Chim sử dụng màu sắc để tăng cơ hội giao phối. Những con chim đực, có xu hướng sáng sủa hơn và trang trí công phu hơn những con chim mái, chúng có nhiều khả năng được chọn là bạn đời nếu chúng có màu sắc nổi bật hơn.

Động vật như chim sử dụng màu sắc để tăng cơ hội giao phối.

Sự thiên vị này được xem như là một yếu tố lựa chọn tình dục, một thuyết được đưa ra bởi Charles Darwin, người đã lập luận rằng các con đường chọn lọc tự nhiên khác nhau cung cấp cho loài có lợi thế tiến hóa. Động vật có thể trở nên đầy màu sắc hơn để có được chú ý bởi bạn tình, hoặc có thể trở thành chuyên gia ngụy trang để tránh sự chú ý của kẻ thù của chúng.

Cá hề. Pulau Menjangan, Bali, Indonesia

Bướm xanh morpho, cánh của chúng không phải lúc nào cũng xanh và đây không phải là kết quả của sắc tố mà do ánh sáng phản chiếu trên trên đôi cánh của nó.Một nhóm sinh vật biển khác giống như con sứa, có màu tím và xanh nhạt phục vụ cho một mục đích khác. Động vật nổi dọc theo mặt nước, có nghĩa là chúng tiếp xúc với lượng bức xạ UV cao. Trong khi đó, đối với các sinh vật khác, lượng bức xạ này gây tổn hại và biến đổi tế bào, nhưng nhờ những màu sắc rực rỡ này giúp chúng chống lại nắng bằng cách hấp thụ các bước sóng dài nguy hiểm.

Tất cả tạo nên một thế giới đầy màu sắc

Chim Springa bên cây anh đào Nhật Bản.

Hoàng Mai lược dịch

(Theo National Geographic)