Một phiên bản mini của hệ mặt trời của chúng ta vừa được khám phá

Hệ Mặt trời của chúng ta với 8 hành tinh xung quanh một ngôi saolà Mặt Trời, với khám phá gần đây của một hành tinh thứ tám quanh Kepler-90, một ngôi sao giống Mặt Trời cách Trái đất2.545 năm ánh sáng. Hành tinh này được phát hiện trong dữ liệu từ Kính thiên văn Kepler của NASA.Với sự khám phá ra một hành tinh thứ tám, hệ thống Kepler-90 là bản sao của hệ mặt trời của chúng ta theo số lượng hành tinh.

Kepler-90 với 8 hành tinh

Kepler-90i mới được khám phá – một hành tinh nóng quay quanh sao với chu kỳ 14,4 ngày – được tìm thấy bằng trí tuệ nhân tạo từ Google. Trong trường hợp này, các máy tính đã học được cách xác định các hành tinh bằng cách tìm trong dữ liệu của Kepler nơi mà kính thiên văn ghi lại tín hiệu từ các hành tinh ngoài hệ mặt trời của chúng ta, gọi là ngoại hành tinh.
Phát hiện này được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu Christopher Shallue và Andrew Vanderburg đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để tìm hiểu làm thế nào để xác định các hành tinh ngoại lai được ghi lại bởi Kepler – sự thay đổi nhỏ trong độ sáng được chụp khi một hành tinh đi ngang qua. Lấy cảm hứng từ cách neuron kết nối trong não con người, “mạng nơ-ron nhân tạo” này đã lướt qua dữ liệu của Kepler và tìm thấy các tín hiệu chuyển tiếp yếu từ một hành tinh thứ tám bị bỏ lỡ quay Kepler-90 trong chòm sao Draco.Theo Paul Hertz, giám đốc Phân viện thiên văn học của NASA, “Phát hiện này cho thấy dữ liệu của chúng tôi sẽ là một kho báu cho các nhà nghiên cứu trong những năm tới”.
Mặc dù việc sử dụng máy tính đã được sử dụng trong việc tìm kiếm cơ sở dữ liệu của Kepler, nghiên cứu này cho thấy mạng nơ ron nhân tạo là một công cụ đầy hứa hẹn trong việc tìm kiếm một số dấu hiệu yếu nhất của thế giới xa xôi. Các hệ thống hành tinh khác có thể hứa hẹn nhiều sự sống hơn là Kepler-90. Trái đất nặng khoảng 30%, Kepler-90i rất gần ngôi sao của nó, nhiệt độ bề mặt trung bình của nó được cho là vượt quá 800 độ F, ngang bằng Mercury (Thủy Tinh), Kepler-90h, quỹ đạo ở một khoảng cách tương tự như quỹ đạp của Trái Đất.

Hệ thống sao Kepler-90 giống như một phiên bản mini của hệ mặt trời của chúng ta, với Kepler-80g có kích thước Trái đất

Hệ thống sao Kepler-90 giống như một phiên bản mini của hệ mặt trời của chúng ta. Bạn có những hành tinh nhỏ bên trong và các hành tinh lớn ở bên ngoài “, Vanderburg, một nhà nghiên cứu và tiến sỹ thuộc NASA Sagan tại Đại học Texas ở Austin, nói.
Shallue, một kỹ sư phần mềm cao cấp của nhóm nghiên cứu Google AI, đã đưa ra ý tưởng áp dụng một mạng nơ ron vào dữ liệu của Kepler. Ông đã trở nên quan tâm đến khám phá ngoại hành tinh sau khi biết rằng thiên văn học, giống như các ngành khoa học khác, nhanh chóng bị tràn ngập dữ liệu như là công nghệ thu thập dữ liệu từ vũ trụ.
Shallue cho biết: “Trong thời gian rảnh rỗi, tôi bắt đầu tìm kiếm các hành tinh ngoại lai với bộ dữ liệu lớn và khám phá ra nhiệm vụ của Kepler và bộ dữ liệu khổng lồ sẵn có. “Trí tuệ nhân tạo thực sự tỏa sáng trong những tình huống mà có rất nhiều dữ liệu mà con người không thể nghiên cứu”. Số liệu 4 năm của Kepler bao gồm 35.000 tín hiệu hành tinh có thể xảy ra. Các bài kiểm tra tự động, và đôi khi đôi mắt của con người, được sử dụng để xác minh các tín hiệu hứa hẹn nhất trong dữ liệu. Tuy nhiên, các tín hiệu yếu nhất thường bị bỏ qua sử dụng các phương pháp này. Shallue và Vanderburg nghĩ rằng có thể có những khám phá ngoài hành tinh thú vị hơn rất nhiều ẩn náu trong dữ liệu.Vanderburg cũng cho biết thêm: “Chúng tôi nhận được rất nhiều kết quả sai lạc của các hành tinh, nhưng cũng có thể có nhiều hành tinh thực hơn. “Nó giống như lướt qua đá để tìm đồ trang sức. Nếu bạn có một cái sàng tốt hơn thì bạn sẽ bắt được nhiều đá hơn nhưng bạn cũng có thể bắt được nhiều đồ trang sức nữa. ”
Kepler-90i không phải là viên ngọc duy nhất mà mạng nơ-ron này tách ra. Trong hệ thống Kepler-80, họ đã tìm ra một hành tinh thứ sáu. Kepler-80g có kích thước Trái đất, và bốn hành tinh lân cận với quỹ đạo nhịp nhàng. Kết quả là một hệ thống cực kỳ ổn định, tương tự như bảy hành tinh trong hệ thống TRAPPIST-1.Shallue và Vanderburg dự định áp dụng mạng lưới thần kinh nhân tạo của họ lên toàn bộ hơn 150.000 ngôi sao của Kepler chụp được.
Jessie Dotson, nhà khoa học dự án của Kepler của NASA nói: “Những kết quả này chứng tỏ giá trị lâu dài của sứ mệnh của Kepler. “Những cách nhìn mới về dữ liệu – như nghiên cứu giai đoạn đầu để áp dụng các thuật toán máy tính- hứa hẹn sẽ tiếp tục mang lại những tiến bộ đáng kể trong sự hiểu biết của chúng ta về các hệ thống hành tinh xung quanh các ngôi sao khác. Tôi chắc chắn có nhiều thứ trong dữ liệu đang chờ mọi người tìm thấy chúng.”

Hoàng Mai lược dịch (Theo Nasa)