Những khoảnh khắc không khí trong lành đầu tiên trên trái đất sau khi hạ cánh của các phi hành gia

Ba phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế trở lại trái đấtan toàn ở Kazakhstan vào lúc 9:31 chiềungày 27/ 2/ 2018 sau 168 ngày trong không gian, các phi hành gia đã có những khoảnh khắc không khí trong lành đầu tiên trên trái đất sau khi hạ cánh. Ba thành viên phi hành đoàn Expedition 54 trên Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS)gồm phi hành gia Mark Vande Hei, Joe Acaba và Alexander Misurkin đã trở lại Trái đất sau nhiều tháng nghiên cứu và đi bộ trên quỹ đạo trái đất, thời gian của họ trên trạm đánh dấu sự khởi đầu của đợt tăng số lượng phi hành đoàn (6 người) và cho phép NASA tăng gấp đôi thời gian dành cho nghiên cứu, các nghiên cứu nổi bật này bao gồm các nghiên cứu về việc sản xuất sợi filament ở độ cực tiểu, nâng cao độ chính xác của cảm biến sinh học glucose cấy ghép và đo năng lượng đầu vào của Mặt trời vào Trái Đất.

phi hanh gia 1

Ba phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế trở lại trái đất an toàn (NASA)

Trong năm 2017, Trạm ISS có bốn tàu vũ trụ hàng không cung cấp hàng tấn vật tư và thử nghiệm nghiên cứu. Tàu vũ trụ Cygnus của Orbital đã tới trạm vào tháng 11 trong sứ mệnh tiếp tế thương mại thứ tám của công ty, tiếp đó là tàu vũ trụ Dragon của SpaceX vào tháng 12 trong sứ mệnh tiếp tế thứ 13 của công ty. Hai tàu hàng ISS Progress của Nga đã đến trạm vào tháng 10 và tháng hai.

phi hanh 2

Ba phi hành gia đã có những khoảnh khắc không khí trong lành đầu tiêntrên trái đất sau khi hạ cánh và được các đồng nghiệp vui mừng chào đón.

Vande Hei đã mạo hiểm ra ngoài trạm không gian trên bốn chuyến đi bộ để thực hiện công việc, Acaba hoàn thành một chuyến đi bộ, Misurkin đã tiến hành một chuyến đi bộ với bạn đồng hành Anton Shkaplerov để thay thế một hộp điện tử cho một ăng-ten truyền thông tăng cao trên mô-đun dịch vụ Zvezda vào tháng 2…

phi hanh gia 3

Trạm ISS nhìn về trái đất, hiện giờ Trạm chỉ có 3 phi hành gia

Bây giờ điều hành trạm là 3 thành viên phi hành đoàn Expedition 55 gồm Anton Shkaplerov (Nga) Scott Tingle (NASA) và Norishige Kanai (Cơ quan Thám hiểm Không gian Vũ trụ Nhật Bản). Các phi hành gia Ricky Arnold và Drew Feustel của NASA, và Oleg Artemyev (Nga) dự kiến khởi hành vào ngày 21 tháng 3 và tới trạm không gian hai ngày sau đó để tham gia phi hành đoàn sáu người trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Hoàng Tuấn

Lược dịch theo NASA