Xây dựng Chính phủ điện tử và những điểm sáng từ chiến lược “Make in Vietnam”

Ngày đăng : 05-03-2020 - 02:20| Lượt xem:148

Triển khai Chính phủ điện tử và chiến lược "Make in Vietnam" là hai trong số những sự kiện ICT tiêu biểu nhất 2019. Nhờ những nỗ lực, đồng lòng của Chính phủ, các bộ ngành và doanh nghiệp, việc ứng dụng ICT trong các ngành, các lĩnh vực đã có những điểm sáng nổi bật.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, Việt Nam hiện đang đứng thứ 88/193 về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử (CPĐT) của Liên Hợp Quốc, tăng 1 bậc so với thứ hạng 89 trong cuộc khảo sát năm 2016.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử diễn ra mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhận định, khả năng đột phá trong xây dựng CPĐT ở Việt Nam là rất cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử diễn ra ngày 12/2. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Dịch vụ công trực tuyến đạt những bước tiến đột phá

Từ báo cáo tại Hội nghị, có thể thấy rõ công cuộc xây dựng CPĐT có nhiều chuyển biến tích cực trong năm 2019. Theo đó, tỉ lệ dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 tăng gấp đôi; 100% bộ, ngành, địa phương đã kết nối với Trục liên thông văn bản quốc gia; 86,5% văn bản điện tử trao đổi qua mạng, tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm… Từ thời điểm Thủ tướng Chính phủ nhấn nút khai trương (9/12/2019) đến nay đã có 9/22 bộ, cơ quan và 100% tỉnh, thành phố kết nối, tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Quảng Ninh được coi là địa phương có những đột phá và đi đầu cả nước về áp dụng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số, FPT là đơn vị triển khai. Tỉnh dùng chung một hệ thống phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc, 100% đã được tích hợp chữ ký số; tỉ lệ trao đổi văn bản điện tử giữa các đơn vị trong toàn tỉnh đạt gần 97%. Số lượt người dân, doanh nghiệp truy cập cổng thông tin công là 642.644 lượt; truy cập cổng thông tin điện tử là 2.259.248 lượt.

Một điển hình khác về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, tỉnh An Giang hợp tác với VNPT triển khai việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính gắn với dịch vụ công trực tuyến, giúp công tác điều hành hiệu quả hơn. Nhờ đó tỉ lệ gửi nhận văn bản điện tử trên địa bàn tỉnh đạt 97%; cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đạt 34%; tỉ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 4 đạt lệ 75,8%.

Tại Hội nghị, bên cạnh việc ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, thành tựu của các bộ ngành, Thủ tướng đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tích cực tham gia xây dựng CPĐT, coi đây là mục tiêu kép, vừa giúp phát triển CPĐT Việt Nam, vừa có kinh nghiệm để đi ra thế giới.

Cộng đồng doanh nghiệp Việt chung sức "vì một Việt Nam hùng cường"

Xây dựng CPĐT là một bài toán lớn, để giải quyết một cách tổng thể cần có sự chung tay của các địa phương, bộ ngành, đồng thời cần những giải pháp bền vững "Make in Vietnam". Để đóng góp sức mình, những doanh nghiệp công nghệ thông tin đầu tàu sớm vào cuộc với Chính phủ, đóng góp năng lực, kinh nghiệm, giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển của Chính phủ điện tử, "vì một Việt Nam hùng cường".

VNPT hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ TT&TT đang phát triển một số hệ thống cốt lõi cho CPĐT, như Cổng dịch vụ công quốc gia; nền tảng trao đổi tài liệu điện tử quốc gia; hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia (với tư cách là đối tác); cũng như phòng khám y tế và hệ thống bảo hiểm xã hội…

Với thế mạnh hơn 20 năm triển khai các hệ thống công nghệ lớn quy mô quốc gia, hàng triệu người sử dụng, FPT đang hỗ trợ triển khai các giải pháp số cho hầu khắp các lĩnh vực dịch vụ công từ hành chính, tài chính, thuế, cũng như công cuộc chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh, y tế, giao thông, giáo dục thông minh…

Giải pháp Chính quyền điện tử của FPT hiện đang được triển khai tại các tỉnh, thành phố lớn như: TPHCM, Quảng Ninh, Hải Phòng,… Một số hệ thống CNTT khác đã được FPT xây dựng nhiều năm qua như Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc, Hệ thống Quản lý thuế tập trung, Hệ thống cấp mã xác thực Hóa đơn của Tổng Cục Thuế…

Trong năm 2019, FPT cũng đầu tư hàng chục sản phẩm dịch vụ chuyển đổi số mới trong hệ sinh thái các nền tảng, giải pháp "Make in Vietnam", trong đó có nhiều sản phẩm nổi bật không chỉ phục vụ nhu cầu các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam mà còn vươn ra thế giới, tiêu biểu như akaBot – phần mềm tự động hóa quy trình doanh nghiệp bằng robot, cổng dịch vụ hợp nhất FPT.U-services giúp doanh nghiệp trực tuyến hóa 90% quy trình giấy tờ nội bộ, tiết kiệm hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Viettel hiện hỗ trợ một số dự án chính phủ điện tử, bao gồm một số dự án do Văn phòng chính phủ, Bộ TT&TT và Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai. Các hệ thống cụ thể mà Viettel đang triển khai bao gồm Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ, dự án thành phố thông minh ở Huế, CSDL về Bảo hiểm xã hội, CSDL về điểm thi,…

Dưới sự chỉ đạo đúng đắn và quyết liệt của Thủ tướng, sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các địa phương, ban ngành, sự sẵn sàng của các giải pháp "Make in Vietnam" của các công ty công nghệ, bộ mặt CPĐT của Việt Nam sẽ có những thay đổi rõ rệt trong thời gian tới. Cụ thể là thực hiện định hướng nhiệm vụ năm 2020 như Thủ tướng đã nêu rõ trong Nghị quyết 17 năm 2019 của Chính phủ về CPĐT, nhất là mục tiêu 30% tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, hiện nay mới đạt 10,7%.

Theo Chinhphu.vn

Nguồn:http://skhcn.binhdinh.gov.vn


                                                                       

Các tin bài khác