Dự trữ thức ăn cho gia súc mùa khô hạn ở An Lão

Ngày đăng : 06-05-2021 - 02:16| Lượt xem:108

Rút kinh nghiệm những đợt hạn hán trước đây, vụ Đông Xuân 2020 - 2021, hộ chăn nuôi tại huyện An Lão tích cực tận thu phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn dự trữ cho gia súc, chủ động ứng phó với nắng nóng kéo dài. Ông Lê Văn Ảnh (xã An Tân) cho hay: “Nhà tôi làm 7 sào ruộng, hồi trước thường gặt xong chỉ gom một ít rơm về cho bò ăn dặm, giờ thì tận thu hết, chịu khó gom thêm chỗ khác cho đủ đàn bò 5 con ăn hết mùa khô năm nay”.

Nông dân thị trấn An Lão gom rơm làm thức ăn dự trữ cho đàn gia súc.

Cũng để chủ động ứng phó với nắng hạn kéo dài, hộ chăn nuôi còn di chuyển đàn gia súc đến những vùng trồng lúa vừa thu hoạch, tận dụng rơm rạ trong ruộng cho gia súc ăn. Anh Nguyễn Văn Phương (thị trấn An Lão) cho hay, gia đình anh vừa mới mua 2 chiếc xe chiến thắng để tranh thủ mùa thu hoạch này mua gom rơm dành làm thức ăn cho bò. 

Huyện An Lão có tổng đàn gia súc 35.670 con (trong đó có 13.570 con trâu, bò).  Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn gia súc trước tình hình nắng hạn kéo dài, ông Đỗ Đình Biểu, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, cho hay về lâu dài, giải pháp bền vững là chuyển đổi cây trồng để tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp dồi dào làm thức ăn cho gia súc. Hiện nay, những địa bàn thường hạn hán như An Hòa, An Tân, thị trấn An Lão… vùng đất gò đồi thiếu nước trước đây đã được phủ xanh cỏ voi và cây đậu các loại.

Bài, ảnh: DIỆP THỊ DIỆU

(Nguồn http://baobinhdinh.vn)​

                                                                       

Các tin bài khác