Ðiểm sáng Tổ hội nghề nghiệp trồng mai cảnh thôn Trung Lý

Ngày đăng : 06-05-2021 - 02:19| Lượt xem:122

Thực hiện theo Đề án số 24 của Hội Nông dân Việt Nam và hướng dẫn của Hội Nông dân tỉnh và Hội Nông dân TX An Nhơn về xây dựng chi hội, tổ nghề nghiệp, Hội Nông dân xã Nhơn Phong thành lập Tổ hội nghề nghiệp trồng mai cảnh (NNTMC) thôn Trung Lý từ tháng 8.2018.

Một thành viên Tổ hội nghề nghiệp trồng mai cảnh thôn Trung Lý chăm sóc mai.

Ông Nguyễn Hữu Tài, Tổ trưởng Tổ NNTMC thôn Trung Lý, chia sẻ: Tổ có Ban quản lý (tổ trưởng, tổ phó và thư ký) là những hội viên nông dân có uy tín, tay nghề giỏi, nhiệt tình công việc chung; sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần đánh giá tình hình thuận lợi, khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, các thành viên trong tổ còn thống nhất góp vốn, quỹ để hỗ trợ nhau đầu tư vào sản xuất hoặc giải quyết những vấn đề khó khăn đột xuất của mỗi thành viên. Nhờ đem lại hiệu quả thiết thực nên đến nay Tổ có 40 thành viên, tăng số lượng gấp đôi so với khi mới thành lập”. 

Sau khi vào Tổ NNTMC, 100% thành viên đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp, đất bạc màu sản xuất kém hiệu quả để trồng mai cảnh. Các thành viên được tiếp cận KHKT qua các lớp đào tạo nghề chăm sóc, tạo dáng cây mai cảnh do Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân xã Nhơn Phong tổ chức, đồng thời được hỗ trợ vốn vay để đầu tư trồng mai cảnh. Chị Lê Thị Huyền Trâm, thành viên Tổ NNTMC, bộc bạch: “Chúng tôi học được nhiều điều hay, như sử dụng thuốc sinh học thời điểm sâu phát sinh nở rộ sao cho có hiệu quả để diệt được sâu và tránh ô nhiễm môi trường, bón phân hữu cơ cho cây mai thời điểm nào cho phù hợp… Bên cạnh đó, gắn kết hỗ trợ qua lại lẫn nhau giữa các thành viên để cùng nâng cao hiệu quả trồng mai, nên ai cùng hài lòng”.

Từ 10 ha trồng 20.000 chậu mai kiểng ban đầu của hội viên trong Tổ NNTMC, nay phát triển lên 25 ha và số mai kiểng tăng lên trên 50.000 chậu, giá trị xuất bán cũng tăng khá, thu nhập năm sau cao hơn năm trước. Trong dịp tết Tân Sửu 2021, Tổ NNTMC thôn Trung Lý đã bán mai thu về trên 25/38 tỷ đồng tổng thu bán mai của toàn xã Nhơn Phong (thành viên trong Tổ thu nhập cao nhất trên 1,5 tỷ đồng, thu nhập thấp nhất cũng 200 triệu đồng).

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Phong, cho biết: “Tổ NNTMC thôn Trung Lý là điểm sáng trong liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ở địa phương, hoạt động rất có hiệu quả. Hội đang tham mưu với Đảng ủy, UBND xã Nhơn Phong để sắp tới thành lập thêm các Tổ NNTMC ở các thôn khác, tiến tới thành lập HTX trồng mai quy mô toàn xã, xây dựng thương hiệu, quảng bá cây mai cảnh ở địa phương để hướng tới tiêu thụ rộng rãi hơn trong cả nước”.

Bài, ảnh: XUÂN THỨC

(Nguồn http://baobinhdinh.vn)​

                                                                       

Các tin bài khác