Cây mãng cầu dai cho thu nhập khá

Ngày đăng : 10-06-2021 - 09:12| Lượt xem:51

Với khoảng 1,3 tấn trái từ 130 cây mãng cầu dai trồng trên hơn 1.000 m2 vườn nhà, mỗi năm gia đình ông Trần Kim Tân, ở thôn An Sơn 1, xã Phước An, huyện Tuy Phước lãi hơn 100 triệu đồng.

Trước năm 2010, ông Tân trồng nhiều loại cây trồng khác nhau nhưng hiệu quả kinh tế không ổn định. Được một người quen ở tỉnh Đồng Tháp tư vấn, ông Tân vẫn quyết định cải tạo toàn bộ khu vườn, vào Đồng Tháp đặt mua 130 cây giống và học tập kinh nghiệm. Ông Tân kể: Giống mãng cầu dai này vỏ có màu vàng ươm, vị thơm ngon lại ít hạt, trọng lượng khoảng 4 trái/1 kg. Ưu điểm của nó là được chọn lọc rất kỹ nên dễ trồng, ít bị sâu bệnh. Mỗi năm, mãng cầu dai cho trái 2 vụ, vào dịp tháng 7 âm lịch và tết Nguyên đán. Muốn trái đẹp, hấp dẫn thì mình bao túi lưới để côn trùng không cắn phá. Đặc biệt, muốn cây sai trái mình chịu khó áp dụng kỹ thuật thụ phấn  bổ sung bằng tay. Nguyên việc chăm sóc cây, đây là công đoạn tỉ mỉ và mất nhiều thời gian nhất.

Ông Trần Kim Tân (bìa trái) giới thiệu giống mãng cầu dai của gia đình. Ảnh: MINH KHOA

Mãng cầu dai giống mới có giá mua bán ổn định khoảng 60.000 đồng/kg, vụ Tết lên đến 100 nghìn - 130 nghìn đồng/kg. Từ vườn mãng cầu dai của của gia đình ông Tân, đến nay khoảng 30 hộ khác ở 2 thôn An Sơn 1 và An Sơn 2 của xã Phước An cũng học theo, nâng tổng diện tích mãng cầu dai ở địa phương lên 2,5 ha.

Bà Phan Thị Thanh Thu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước An, cho biết: “Để mãng cầu cho trái đúng vào thời điểm, bán được giá, năng suất thì vẫn cao, nên bà con trong tổ hội nghề nghiệp trồng mãng cầu đã cùng nhau chia sẻ cách lặt lá để cho ra trái ở khung thời gian mình mong muốn. Mấy năm gần đây với giá cả ổn định mãng cầu dai là loại cây trồng được nhiều người chọn mở rộng diện tích.

MINH KHOA

(Nguồn http://baobinhdinh.vn)​

                                                                       

Các tin bài khác