Tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các DN khôi phục sau đại dịch Covid-19

Ngày đăng : 15-10-2021 - 02:16| Lượt xem:45

(BĐ) - Chiều 6.10, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa Đoàn ĐBQH với đại diện các Hội, Hiệp hội DN và Liên minh HTX tỉnh trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Phong Vũ, chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang.

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe Phó trưởng Đoàn ĐBQH Lý Tiết Hạnh thông báo về dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, đại diện các Hội, Hiệp hội DN và Liên minh HTX tỉnh đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương về các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, giúp các DN khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh sau đại dịch Covid-19.

Trưởng đoàn ĐBQH Lê Kim Toàn (người đứng) trả lời ý kiến, kiến nghị của các Hội, Hiệp hội DN và Liên minh HTX tỉnh. Ảnh N. HÂN

Cụ thể, đề nghị Bộ Y tế sớm phân bổ nguồn vắc xin phòng Covid-19 để tiêm ngừa cho lực lượng công nhân, người lao động đang làm việc tại các DN. Đề nghị sớm triển khai các chính sách khoanh nợ, giãn nợ, điều chỉnh giảm lãi suất nợ cũ và xem xét cho vay mới với lãi suất ưu đãi, giúp DN phục hồi sản xuất. Đề xuất, kiến nghị ngoài các gói hỗ trợ khôi phục sản xuất của Trung ương, UBND tỉnh cần xem xét cho sử dụng ngân sách tỉnh để hỗ trợ thêm cho các DN nhỏ và vừa, các hộ buôn bán, kinh doanh cá thể khôi phục sản xuất, kinh doanh. Có thêm các gói hỗ trợ cho công nhân, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Đề nghị Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam có giải pháp cấp bách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về cơ sở hạ tầng cảng biển, giảm các loại phí trong lĩnh vực hàng hải; có chính sách giãn, giảm, miễn thuế, đặc biệt là giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN; xem xét giảm mức trích đóng kinh phí công đoàn của DN xuống dưới 2%; miễn tiền đóng đoàn phí công đoàn của người lao động; miễn giảm mức đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp…

Trưởng đoàn ĐBQH Lê Kim Toàn đã chia sẻ những khó khăn mà cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh phải đối mặt trong suốt gần 2 năm qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đại biểu Lê Kim Toàn cho rằng, trong bối cảnh rất khó khăn nhưng cộng đồng các DN trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cố gắng, tuân thủ chặt chẽ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ an toàn cho công nhân, người lao động, có phương án duy trì sản xuất, kinh doanh hợp lý là điều rất đáng mừng.

Nguồn: BTV

Về các ý kiến, kiến nghị mà đại diện các Hội, Hiệp hội DN, Liên minh HTX tỉnh nêu ra tại hội nghị đều rất xác đáng, phản ánh đúng thực tế tình hình của từng DN đang gặp phải. Trưởng đoàn ĐBQH Lê Kim Toàn tin tưởng, với sự nỗ lực của từng DN, cùng với với sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, UBND tỉnh, các sở, ngành, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN sớm được khôi phục và phát triển sau khi đại dịch Covid-19 được khống chế, đẩy lùi.

Đối với những đề xuất, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH Lê Kim Toàn đã ghi nhận, yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành chức năng trả lời cụ thể; những nội dung vượt quá thẩm quyền giải quyết của tỉnh, Đoàn ĐBQH ghi nhận, tổng hợp đầy đủ để phản ánh lên Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết trong kỳ họp sắp đến.

NGUYỄN HÂN

(Nguồn http://baobinhdinh.vn)​

                                                                       

Các tin bài khác