Tin - trong nước

  • Biện pháp phòng trừ bệnh lùn sọc đen hại ngô, lúa vụ Đông Xuân

    Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô là bệnh do virus gây ra, có khả năng gây mất trắng trên diện tích lớn. Bệnh bắt đầu gây hại nặng từ vụ mùa năm 2017 đến nay tại nhiều tỉnh phía Bắc mà không có thuốc phòng trừ.

  • Tăng cường công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm

    Hiện nay, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao rất thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm tồn tại và phát triển. Đồng thời, đầu năm 2020 đã phát hiện 01 ổ dịch cúm A (H5N1) gia cầm tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, vì vậy Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn hỏa tốc số 167/TTg-NN về việc chủ động phòng, chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm và ở người.

  • Quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm sá sùng trong ao đất

    Quy trình được áp dụng để nuôi sá sùng thương phẩm ở những nơi có các điều kiện môi trường đáy, môi trường nước phù hợp tại khu vực miền Trung, Việt Nam.

  • Hướng dẫn làm bẫy và đặt bẫy bả chua ngọt tiêu diệt sâu keo mùa thu

    Sử dụng bẫy bả chua ngọt để để dẫn dụ và tiêu diệt con trưởng thành của sâu keo mùa thu là một biện pháp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn trong Quyết định số 218/QĐ-BNN-BVTV ngày 16/01/2020.

  • Một số kinh nghiệm dẫn dụ chim yến

    Một nhà yến thành công tổng hợp của rất nhiều yếu tố từ khi bắt đầu xây dựng đến khi vận hành. Hiện nay, có nhiều nhà yến khá thành công nhưng cũng có nhiều nhà đầu tư rất tốn kém mà chim chưa vào làm tổ hoặc làm tổ rất ít dù đã vận hành một thời gian dài.

  • Công nghệ khai thác sơ chế và bảo quản sữa ong chúa

    Sữa ong chúa là chất tiết ra từ tuyến hàm và tuyến hạ hầu của ong thợ non (5 - 8 ngày tuổi) để nuôi ấu trùng ong chúa và ong chúa trưởng thành. Nó được gọi là sữa ong chúa bởi vì đây là thức ăn duy nhất cho ấu trùng ong chúa.

  • Áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong canh tác cây ăn quả có múi

    Cây ăn quả có múi là một trong những nhóm cây ăn quả chủ lực, cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên thời gian gần cây, ngành sản xuất cây ăn quả có múi của nước ta phải đối mặt với nhiều khó khăn như tình hình sâu bệnh hại phức tạp, giống chất lượng cao chưa nhiều, dinh dưỡng đất bị cạn kiệt,...

  • Một số công nghệ bảo quản quả có múi

    Với đặc điểm của vỏ quả có múi là có các túi tinh dầu nên việc bảo quản phải đảm bảo không gây tổn thương bề mặt quả, dập túi tinh dầu bởi đây là một trong các vị trí ban đầu gây thối hỏng quả sau thu hoạch. Bài viết xin giới thiệu một số công nghệ bảo quản quả có múi nhằm giúp kéo dài thời gian sử dụng, đảm bảo chất lượng quả.

  • Khởi nghiệp từ trồng hoa hồng cổ Sa Pa

    Ngày đầu xuân năm mới đến thăm gia đình anh chị Tú Vi ở xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, tôi như lạc vào một rừng hoa. Những cây hồng cổ đua nhau khoe sắc hoa, màu hoa hồng thắm, hương thơm lan tỏa dịu dàng.