Quay lại

Người đoạt giải Nobel thì ngay từ tiểu học phải được hưởng 1 nền giáo dục đúng cách

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 23/05/2018, 02:44 AM | Lượt xem : 3342

Đó là chia sẻ của GS Gerard ‘t Hooft - giải Nobel Vật lý năm 1999 tại Hội thảo quốc tế "Khoa học để phát triển" nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Tổ chức Khoa học và giáo dục "Gặp gỡ Việt Nam".

Đây là lần thứ 2 GS Gerardus ‘t Hooft giải Nobel Vật lý 1999 đến dự hội nghị khoa học tại Trung tâm ICISE

Trong 2 ngày diễn ra hội thảo (9-10/5/2018) tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, gần 200 nhà khoa học (trong đó có 2 GS đoạt giải Nobel) gồm các phát biểu phiên toàn thể và hội thảo bàn tròn với các nội dụng quan trọng: "Tác động xã hội và kinh tế của khoa học đối với xã hội", "Khoa học giúp đưa  ra các cảnh báo và các giải pháp", "Khoa học và Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững Liên hợp quốc",  "Các mô hình khoa học và Sự phát triển", "Khoa học và việc hoạch định chính sách", "Khoa học và Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0"  và  "Khoa học là yếu tố thúc đẩy đối thoại".

GS Gerardus't Hooft phát biểu tại ICISE sáng ngày 9/5/2018

GS Gerardus't Hooft (sinh năm 1946) là một nhà vật lý lý thuyết người Hà Lan và là giáo sư tại Đại học Utrecht (Hà Lan). Tại hội thảo, GS Gerard‘t Hooft đã lý giải vì sao khoa học công nghệ phát triển ở khu vực châu Âu. "Những người châu Âu không phải thông minh hơn châu Á nhưng họ tò mò hơn, thích khám phá hơn, vì thế họ có nhiều phát minh hơn, quan trọng hơn là họ có tự do, tự do thể hiện quan điểm, tự do sáng tạo.

GS Gerardus ‘t Hooft: Tôi khuyên các bạn làm khoa học nếu chưa giỏi tiếng Anh phải học ngay, vì đó là ngôn ngữ của khoa học

Ông GS Gerard‘t Hooft khuyến cáo: Chúng ta phải có một hệ thống giáo dục đúng cho người dân. Ngay cả những người đoạt giải Nobel thì ngay từ tiểu học phải được hưởng 1 nền giáo dục đúng cách, trong đó có ngôn ngữ."Tôi khuyên các bạn làm khoa học nếu chưa giỏi tiếng Anh phải học ngay, vì đó là ngôn ngữ của khoa học. Người làm khoa học phải biết đặt ra những câu hỏi và trả lời được những câu hỏi này. Nếu không biết đặt câu hỏi thì không thể trả lời được, tức là nghiên cứu không thể thành công", ông GS Gerard‘t Hooft khuyên.

Đây là lần thứ 2 GS Gerardus ‘t Hooft giải Nobel Vật lý 1999 đến dự hội nghị khoa học tại Trung tâm ICISE, năm 2017, GS có bài thuyết trình khoa học chuyên sâu tại ICISE và công chúng yêu khoa học đại chúng tại Hội trường Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Bình Định. Trong sự kiện đặt tên Đại lộ Khoa học (Science Avenue) vào Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) và Tổ hợp Không gian tại khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn vào ngày Ngày 27/7/2017, GS. Gerardus ‘t Hooft giải Nobel Vật lý 1999, cho rằng, đây là biểu tượng cho sự phát triển của khoa học Vệt Nam, hy vọng con đường sẽ được mở ra mãi mãi cho khoa học Việt Nam và thế giới.

GS Gerard ‘t Hooft- Nobel Vật lý 1999 với 2 TS trẻ đang làm việc tại ICISE

Cũng theo GS Gerard ‘t Hooft- Nobel Vật lý 1999: "Sức mạnh của khoa học là yếu tố nối khoa học với các vấn đề khác của sự phát triển. Nhà khoa học cần phải được tham gia vào tất cả các quá trình cho việc hoạch định chính sách của mỗi quốc gia và quốc tế".

Các tin bài khác