Quay lại

Phát triển KH&CN thông qua kết nối với doanh nghiệp

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 23/05/2018, 03:45 AM | Lượt xem : 6265

Nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện kỷ niệm Ngày khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5, ngày 15/5/2018, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Tọa đàm Phát triển KH&CN thông qua kết nối với doanh nghiệp.

VNU Toa dam KHCN DN1

 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phùng Đức Tiến; Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức đồng chủ trì buổi tọa đàm.

VNU Toa dam KHCN DN2

Phát biểu tại tọa đàm, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết, ĐHQGHN luôn chú trọng phát triển các hoạt động nghiên cứu khoa học ứng dụng gắn với doanh nghiệp, hướng tới khởi nghiệp theo phương châm "KH&CN là động lực phát triển của đại học nghiên cứu". Các sản phẩm KH&CN của ĐHQGHN ngày càng đa dạng và khẳng định được vị thế của mình, được xã hội ghi nhận. Tuy nhiên, sự phát triển KH&CN của ĐHQGHN còn gặp nhiều vướng mắc, trong đó có vấn đề kết nối với doanh nghiệp. "Mục tiêu KH&CN mà ĐHQGHN hướng tới là giải quyết các vấn đề thực tiễn nhưng các vấn đề này sẽ không được giải quyết tốt nếu không có sự kết nối, vào cuộc của doanh nghiệp" - Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề xung quanh mô hình hợp tác trường - viện - doanh nghiệp. Các đại biểu đều cho rằng, mối quan hệ hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp cần có định hướng, không dàn trải, đặc biệt ưu tiên các sản phẩm dẫn dắt thị trường. Khái niệm doanh nghiệp xã hội, doanh nghiệp xanh không còn mới đối với các nước trên thế giới, nhưng mới chỉ manh nha xuất hiện ở Việt Nam vài năm trở lại đây. Chính vì vậy, trường đại học đóng vai trò nghiên cứu, hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các hoạt động KH&CN. Đồng thời, trường đại học phải phát triển đồng bộ hệ sinh thái khởi nghiệp, gắn kết nhà khoa học, các phòng thí nghiệm, các đơn vị với các doanh nghiệp, đối tác, cựu sinh viên, các quỹ đầu tư…

Hương Giang, Ngọc Tùng

Nguồn:http://khoahocvacongnghevietnam.com.vn

Các tin bài khác