Quay lại

Phát triển Trung tâm ICISE bền vững, thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản của Việt Nam

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 23/05/2018, 02:40 AM | Lượt xem : 3364

Đó là mong muốn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đến thăm Trung tâmTrung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE), tại TP Quy Nhơn sáng ngày 6/5/2018 trong chuyến công tác tại Bình Định. Cùng đi với đoàn, về phía Trung ương có đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo tỉnh có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Phi Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thủ tướng thăm  Trung tâm ICISE.

Giáo sư Trần Thanh Vân đã giới thiệu với Thủ tướng Chính phủ về Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), từ khi khánh thành vào năm 2013 đến nay, Trung tâm đã tổ chức nhiều hội nghị khoa học quốc tế đỉnh cao và trường học Vật lý chuyên đề với hơn 2.500 nhà khoa học quốc tế, trong đó có 11 giáo sư Nobel, 2 giáo sư đạt giải Fields, 2 giáo sư đạt giải Kavli (giải thưởng cao nhất lĩnh vực Thiên văn học), 1 giáo sư đạt giải Shaw, 1 giáo sư đạt giải Kalinga (Viện Hàn lâm Khoa học Pháp) và nhiều nhà khoa học danh tiếng khác. Trung tâm ICISE hoạt động theo "tinh thần Moriond", với mô hình "gặp gỡ" ở một nơi yên tĩnh, mọi người cùng ở một nơi, cùng đi trượt tuyết, đi dạo chung, mối quan hệ giữa các nhà khoa học-dù là người đã đoạt giải Nobel hay chỉ là một tiến sĩ trẻ-dễ chân thành hơn, cởi mở hơn, thoải mái hơn và mang tính nhân văn hơn.

Giáo sư Trần Thanh Vân cũng bày tỏ mong muốn được Chính phủ quan tâm tạo điều kiện giúp tỉnh Bình Định xây dựng đô thị khoa học để phát huy tiềm năng khoa học của vùng. Đặc biệt là  Bộ KH&CN thành lập các viện hoặc trung tâm nghiên cứu ngay tại đây để phát huy tối đa nguồn chất xám từ các nhà khoa học quốc tế đến dự hội nghị tại Trung tâm ICISE.Trong đó, có thể bắt đầu từ các lĩnh vực về vật lí lý thuyết, vật lí nano, vật lí thiên văn, toán ứng dụng, ứng phó biến đổi khí hậu.

Thủ tướng tặng quà cho vợ chồng GS. Trần Thanh Vân – GS. Lê Kim Ngọc

Thủ tướng cũng đánh giá cao vợ chồng GS. Trần Thanh Vân – GS. Lê Kim Ngọc, là hình mẫu biểu tượng của những trí thức hết lòng vì sự phát triển của khoa học và tình yêu lớn đối với quê hương, đất nước, kể cả khi tuổi đã cao, Thủ tướng mong muốn các nhà khoa học trẻ học tập, phấn đấu để đóng góp cho khoa học và nước nhà.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra đối với Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam, nhiều cơ hội và thách thức, Thủ tướng mong muốn Trung tâm ICISE phát triển bền vững, hiệu quả và có tính lan tỏa cao, góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản của Việt Nam cũng như đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước.Nhấn mạnh việc ứng dụng các thành tựu khoa học vào phát triển kinh tế là rất quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, Thủ tướng mong muốn Trung tâm ICISE là nơi kết nối,hợp tác chặt chẽ với các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu khoa học cơ bản của Việt Nam và quốc tế; tạo điều kiện để thúc đẩy cả khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng ở Việt Nam, trong đó có nhiều lĩnh vực cần thiết như ứng phó biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trồng cây lưu niệm tại Trung tâm Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE), TP. Quy Nhơn

Đánh giá cao ý tưởng đề xuất xây dựng đô thị khoa học tại Bình Định, Thủ tướng đồng ý về chủ trương, nguyên tắc để Bình Định xây dựng một đô thị khoa học và giáo dục. Đây là bước đi mạnh dạn và tiên phong để có thể quy tụ nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới, góp phần thúc đẩy khoa học nước nhà.

Tin ảnh Tuấn Ngọc

Các tin bài khác