Chuyên gia cấp cao quốc tế đến Việt Nam bàn về đổi mới sáng tạo

Ngày đăng : 16-05-2019 - 02:11| Lượt xem:897

Để tư vấn thiết kế, triển khai phương pháp sử dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, ngày 15/5, Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Liên minh Đổi mới Phát triển Quốc tế (IDIA) đồng tổ chức Hội nghị "Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Một trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam". Sự kiện diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng trong khuôn khổ “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo” diễn ra từ ngày 13 - 17/5/2019 tại Hà Nội.

Chuyên gia cấp cao quốc tế đến Việt Nam bàn về đổi mới sáng tạo - 1

Hội nghị sẽ là diễn đàn để các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và các đối tác quốc tế trao đổi về cách thức mà khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự có thể đóng góp cho tăng trưởng kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Đây cũng là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, doanh nghiệp Việt Nam trao đổi, tăng cường liên kết với mạng lưới Liên minh Đổi mới Phát triển Quốc tế IDIA.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, lần đầu tiên IDIA họp nhóm và bàn các vấn đề của Việt Nam cho thấy Việt Nam là điểm đến tin cậy đối với các tổ chức uy tín trên thế giới về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để hợp tác, thúc đẩy phát triển bền vững, cùng đạt được những mục tiêu của thiên niên kỷ; lấy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là trụ cột để thúc đẩy thế giới cùng phát triển.

IDIA, viết tắt của International Development Innovation Alliance, là một mạng lưới quy tụ lãnh đạo cấp cao từ các nhóm, phòng thí nghiệm, đơn vị về đổi mới sáng tạo của một số cơ quan phát triển hàng đầu thế giới. 

Cuộc họp thường niên năm nay diễn ra tại Hà Nội, là dịp để các thành viên IDIA tìm hiểu về hệ thống Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đang được xây dựng và phát triển như thế nào. Thông qua việc phân tích những kịch bản, cơ hội, thách thức với Việt Nam; những kinh nghiệm ứng phó của quốc tế, các chuyên gia sẽ đưa ra các khuyến nghị giúp Việt Nam giảm thiểu thách thức và tận dụng cơ hội, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Hội nghị cũng là cơ hội để các đại biểu thảo luận về chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (STI) của Việt Nam như là một động lực cho tăng trưởng kinh tế xã hội, vai trò của STI với nền kinh tế số trong tương lai và làm thế nào để đảm bảo việc phát triển toàn diện và bao trùm vào quá trình này.

Hội nghị tổ chức trong chuỗi sự kiện thuộc Tuần lễ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam. Tuần lễ nhằm tôn vinh đóng góp của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo cho kinh tế Việt Nam. Năm nay cũng là năm Bộ Khoa học và Công nghệ kỷ niệm 60 năm thành lập.

Hội nghị có sự tham dự Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Chính phủ, đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương; Viện nghiên cứu, Trường Đại học, Doanh nghiệp, doanh nghiệp khoa học và công nghệ và doanh nghiệp khởi nghiệp, một số nhà khoa học tiêu biểu... 

Về phía đối tác quốc tế, có hơn 50 đại biểu là đại diện cấp cao của các thành viên IDIA; đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, một số tổ chức và doanh nghiệp nước ngoài, Đại sứ quán và các cơ quan liên quan của Australia và một số nước khác.

Liên minh Đổi mới Phát triển Quốc tế (IDIA)

Liên minh Đổi mới Phát triển Quốc tế (IDIA) là mạng lưới hợp tác duy nhất tập hợp các chuyên gia cao cấp từ các chính phủ, tổ chức quốc tế, các quỹ hàng đầu thế giới về đổi mới sáng tạo.

IDIA có 13 thành viên, bao gồm: Chính phủ Australia (đại diện là InnovationXchange - một đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia); Bộ Ngoại giao Canada; Chính phủ Đức, Quỹ Bill & Melinda Gates, Quỹ Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Fund), Tổ chức Grand Challenges Canada, Quỹ Rockefeller, Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế của Thụy Điển (Sida); Bộ Phát triển Quốc tế (DFID); Chương trình Phát triển của Liên hiệp quốc (UNDP); Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF); Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID); Ngân hàng Thế giới (WB).

Các thành viên IDIA họp hàng năm tại các nước khác nhau để trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm và xác định các cơ hội hợp tác phát triển các sản phẩm và phương pháp mới nhằm tăng cường hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở cấp quốc gia.

theo Liên Cơ
Nguồn:http://khampha.vn


                                                                       

Các tin bài khác