Quyết tâm hoàn thành dự án VKIST đúng tiến độ

Ngày đăng : 01-06-2020 - 02:44| Lượt xem:545

Bộ Khoa học và Công nghệ và Viện khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) vừa tổ chức kỳ họp lần thứ 3 ban chỉ đạo dự án VKIST.

Quyết tâm hoàn thành dự án VKIST đúng tiến độ - 1

Phiên họp lần thứ 3 ban chỉ đạo dự án VKIST giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Viện khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) vào chiều ngày 28/5.

Phiên họp nhằm đánh giá các công việc theo biên bản kết luận lần thứ 2 của ban chỉ đạo, đồng thời xem xét tiến độ thực hiện các hợp phần của dự án như xây dựng trụ sở VKIST; mua sắm trang thiết bị; các chương trình phát triển năng lực; hoạt động nghiên cứu và triển khai; hoạt động mạng lưới nghiên cứu và hợp tác quốc tế; hệ thống vận hành và bộ máy tổ chức.

Theo kế hoạch, dự án VKIST sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020 và lễ khánh thành viện VKIST diễn ra trong tháng 11/2020 với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao 2 nước. Tuy nhiên, ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ triển khai dự án này.

Ông Kum Donghwa - Viện trưởng Viện VKIST, cho biết hiện khối lượng công việc mới hoàn thành 64%. Theo kế hoạch trước đây thì hạng mục này sẽ được nhà thầu bàn giao vào tháng 8/2020, tuy nhiên dịch Covid-19 diễn ra nên thiếu hụt lực lượng công nhân làm việc tại công trường, và phía lãnh đạo Viện cũng có yêu cầu thay đổi kết cấu phòng thí nghiệm nên ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành công trình.

Sau những thảo luận với nhà thầu Posco và các đơn vị chịu trách nhiệm triển khai hoàn thiện phần tiểu cảnh, ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ KH&CN, chỉ đạo quyết tâm triển khai để kịp kế hoạch khánh thành vào tháng 11/2020.

Quyết tâm hoàn thành dự án VKIST đúng tiến độ - 2

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại cuộc họp

Về chương trình phát triển năng lực, thực tế đã triển khai được 1 đợt ngắn hạn và 3 đợt định kỳ tại Hàn Quốc, 3 đợt ngắn hạn tại Việt Nam.

Về hoạt động khảo sát công nghiệp và dự án nghiên cứu chung, các cán bộ của viện VKIST đã tổ chức 5 khảo sát công nghiệp thông qua các nhiệm vụ KH&CN, trong đó có 1 đề tài Bộ về dự án Chipset GPON và 4 đề tài cấp cơ sở về chuỗi thức ăn cho cá tra, tôm, chim yến (lĩnh vực IoT nông nghiệp) và Set-top box (Lĩnh vực linh kiện điện tử).

Quyết tâm hoàn thành dự án VKIST đúng tiến độ - 3

TS Kum Donghwa - Viện trưởng Viện VKIST, phát biểu tại cuộc họp

Ngoài ra, VKIST cũng đẩy mạnh các dự án khảo sát nông nghiệp và dự án nghiên cứu chung trong các lĩnh vực sản phẩm thảo dược, IoT trong nông nghiệp và động cơ mô –tơ.

Ngay từ khi khởi động dự án, Viện đã chú trọng tuyển dụng nhân sự đối với khối nghiên cứu. Hiện nay, Viện đang phối hợp với các nhà nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu cũng như doanh nghiệp để thực hiện đề tài, dự án nghiên cứu của mình.

Đáng chú ý là Viện đã phối hợp với phân hiệu KIST Gangneung mở phòng thí nghiệm đầu tiên của VKIST tại Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên một viện nghiên cứu của Việt Nam có phòng thí nghiệm tại nước ngoài.

theo Minh Châu
Nguồn:http://khampha.vn


                                                                       

Các tin bài khác