Joseph Huỳnh: Trở về để mang Việt Nam đi xa hơn

Ngày đăng : 18-12-2018 - 02:28| Lượt xem:468

Câu chuyện của anh Joseph Huỳnh, người đã có hàng chục năm sinh sống và làm việc tại Úc nhưng sau đó quyết định trở về khởi nghiệp tại quê hương có lẽ sẽ là nguồn cảm hứng cho nhiều trí thức Việt xa quê.

Tình cảm gia đình là thứ không thể mua được

Joseph Huỳnh là Giám đốc và Đồng sáng lập của Candylio - Công ty phát triển phần mềm, chuyên về các giải pháp tự động hóa quy trình và ứng dụng nội bộ, nhằm thực thi nhanh hơn và cung cấp dịch vụ được tốt hơn cho các tổ chức, doanh nghiệp. Đây cũng là startup Việt tự hào từng cung sản phẩm, dịch vụ cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Joseph Huỳnh: Trở về để mang Việt Nam đi xa hơn - 1

Anh Joseph Huỳnh

Sinh ra ở Việt Nam và lớn lên ở Úc, sau khi tốt nghiệp vào những năm 2000, anh đã trải qua nhiều ví trí rất cao như từng làm việc với Liên hiệp quốc về bảo vệ phụ nữ trẻ em, hay làm việc tại MasterCom - website hoạt động với 18 ngôn ngữ, mạng xã hội lớn nhất thời điểm đó, tương đương với Facebook hiện nay.

Thế rồi, tại bước chuyển trong sự nghiệp cần đưa ra quyết định lớn, anh đã chọn trở về Việt Nam chỉ với một mong muốn đơn giản rằng: “Mình có thể kiếm tiềm để mua nhà, mua xe... nhưng tình cảm gia đình là thứ không thể mua được”.

Khác với suy nghĩ của nhiều người rằng với kiến thức và kỹ năng từ nước ngoài, anh Huỳnh sẽ khởi nghiệp ngay lập tức.

Nhưng anh đã dành khoảng thời gian 10 năm để anh hòa mình trở lại với văn hóa Việt Nam, để học hỏi từ những con người ở đây, để trải nghiệm các mô hình công ty Việt Nam, công ty nước ngoài, đa quốc gia ngay tại quê nhà.

Như điểm chung với rất nhiều người khởi nghiệp thành công, đó là họ luôn bắt đầu từ mục tiêu chọn những gì có tác động tốt với xã hội, anh Joseph Huỳnh cũng không ngoại lệ. Với mức lương đầu tiên là 1000 USD/tháng tại một doanh nghiệp về kết nối việc làm cho người lao động, dù nhỏ hơn rất nhiều số tiền anh kiếm được ở Úc, anh vẫn cảm thấy rất hài lòng bởi những gì mình làm có thể giúp đỡ được mọi người.

Trả lời vì sao cần đến 10 năm, anh cho biết: “Qua thời gian nhiều năm trải qua các môi trường làm việc ở Webtretho, Yahoo, Vietnamworks, Lạc Việt,... tôi mới tích góp đủ được cho mình cảm nhận về văn hóa, môi trường, cũng như tạo dựng được những mối quan hệ quan trọng nhất”.

Hạnh phúc khi được trở về

Khi được hỏi rằng khi nào thì các doanh nhân, trí thức nước ngoài nên trở về Việt Nam để khởi nghiệp, anh cho rằng đây chính là thời điểm tốt nhất. Với chính sách nhà nước rộng mở, nền kinh tế và mức sống của người dân nâng cao, cũng như nguồn nhân lực trẻ, năng động và giỏi công nghệ rất dồi dào, đây là thị trường hết sức tuyệt với để những doanh nhân khai phá.

Joseph Huỳnh: Trở về để mang Việt Nam đi xa hơn - 2

Joseph Huỳnh (thứ ba từ trái sang) tham dự Lễ công bố Sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam

Theo anh, quyết định “đi” hay “về” là cuộc sống của mỗi người và nó không phải là đúng hay sai. Tuy nhiên dựa trên trải nghiệm từ khi về Việt Nam đến giờ, anh nhận ra rằng, được đào tạo thế hệ trẻ, được góp sức mình để giúp đỡ đất nước đã mang lại cho anh nhiều hạnh phúc. Với anh, đây là quãng thời gian ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Dù về Việt Nam khởi nghiệp, quan điểm cần mang Việt Nam đi xa hơn luôn “nung nấu” trong anh. Khi nhắc đến “thị trường” cho khởi nghiệp, anh cho rằng nó đang không có biên giới, yếu tố quyết định chỉ là thời điểm nào nên thực hiện chiến lược mở rộng này.

“Tư duy “toàn cầu” là thứ nên có ngay lúc đầu, nhưng trước hết nên xuất phát từ đam mê của mỗi người. Dù đã hiểu được thị trường quốc tế đang đi đến đâu và họ đang làm gì, thì vẫn phải xuất phát từ mục đích của chính bản thân trước, về đam mê, về mục đích công việc mà mình hướng tới, như vậy mới có thể đi xa", Joseph chia sẻ.

Joseph Huỳnh: Trở về để mang Việt Nam đi xa hơn - 3

Joseph Huỳnh (thứ hai từ phải sang) và các diễn giả của cuộc thảo luận "Kiến tạo giá trị cùng chia sẻ" trong khuôn khuổn Vietnam innovation network. Ảnh: Khoa học phát triển

Doanh nghiệp Candylio hiện đã có trên 250 khách hàng đa quốc gia, trong đó đặc biệt là Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới JP MorganCandy, hay các hãng nổi tiếng như Airbnb, Homecredit, FEcredit, Asus...

Con đường trở về của Doanh nhân Việt theo Joseph Huỳnh sẽ bắt đầu bằng cách gặp gỡ càng nhiều người càng tốt, mở rộng mạng lưới (network), thấu hiểu công việc và văn hóa ở đây, từ đó phối hợp với kiến thức, kinh nghiệm ở nước ngoài để đạt được hiệu quả cao. 

"Văn hóa, Con người, Công cụ là 3 thành tố chính cần xây dựng để có con đường trở về thành công", anh nhấn mạnh.

theo Liên Cơ
Nguồn:http://khampha.vn


                                                                       

Các tin bài khác