Nghiệm thu nhiệm vụ nghiên cứu phát triển và chế biến thử nghiệm các sản phẩm từ bưởi
02/07/2021 : 00:07
Từ kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ, quy trình chế biến nước bưởi và chanh dây và quy trình chế biến kẹo jelly bưởi đã được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp.
Ngày 29/6/2021, Sở KH&CN TP.HCM tổ chức Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ “Nghiên cứu phát triển và chế biến thử nghiệm các sản phẩm từ quả bưởi”. Đây là nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ thuộc Chương trình khoa học và công nghệ cấp thành phố, do Đại học Nông Lâm TP.HCM chủ trì, chủ nhiệm nhiệm vụ là PGS.TS. Lê Trung Thiên.
Nhiệm vụ bắt nguồn từ tình hình chuyển dịch các loại cây trồng kém hiệu quả kinh tế sang bưởi diễn ra rất nhanh ở nhiều tỉnh thành phía Nam. Hiện nay, bưởi chủ yếu được tiêu thụ theo hình thức bán quả tươi do có rất ít nhà máy chế biến sản phẩm từ bưởi sau thu hoạch, có nguy cơ lâm vào tình trạng “được mùa mất giá”.
Tuy nhiên, những sản phẩm từ bưởi như nước bưởi thanh trùng, marmalade bưởi… hiện chưa có hoặc rất hạn chế ở thị trường châu Á. Do đó, việc nghiên cứu quy trình chế biến các sản phẩm từ quả bưởi cũng là giải pháp công nghệ sau thu hoạch phù hợp để đẩy mạnh đưa bưởi Việt ra phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.
Nhiệm vụ đã đạt được các mục tiêu gồm: xây dựng quy trình chế biến nước bưởi và chanh dây thanh trùng công suất 50 lít/mẻ, xây dựng quy trình chế biến marmalade bưởi công suất 50 kg/mẻ, xây dựng quy trình chế biến kẹo jelly bưởi công suất 20 kg/mẻ, xây dựng quy trình trích xuất và thu nhận naringin thô từ vỏ bưởi công suất 100 g/mẻ.
Các kết quả đạt được từ nhiệm vụ.
Đặc biệt, từ kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ, quy trình chế biến nước bưởi và chanh dây và quy trình chế biến kẹo jelly bưởi đã được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp (nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ).
Theo báo cáo nhiệm vụ, sản phẩm nước bưởi và chanh dây thanh trùng và sản phẩm kẹo jelly bưởi có hàm lượng chất kháng oxy hóa, chất lượng cảm quan cao. Các sản phẩm đáp ứng các yêu cầu về vi sinh, được người dùng thử nghiệm đánh giá tốt về màu sắc, hương vị. Ước tính chi phí nguyên liệu để sản xuất 1kg nước bưởi và chanh dây thanh trùng vào khoảng 10,7 triệu đồng, 1kg kẹo jelly bưởi vào khoảng 39,6 triệu đồng.
Hoàng Kim (CESTI)
Tin liên quan
- Cà Mau: Ứng dụng công nghệ bảo quản và chế biến để nâng cao giá trị tôm càng xanh
- ROSE - Kẹp robot mềm cải tiến
- Xây dựng mô hình trồng rau ăn lá thủy canh trong nhà màng
- Nhân giống thành công sâm cau bằng công nghệ nuôi cấy mô
- Tạo than sinh học từ rác thải nông nghiệp bằng thiết bị khí hóa
- Chọn tạo giống đậu xanh kháng bệnh khảm vàng và cho năng suất cao
- Sản xuất naringin, tinh dầu và phân bón từ vỏ bưởi
- Làm chủ công nghệ sản xuất phân bón lá Nano - REM
- Dự án “Nuôi cá nâu thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế
- Vật liệu sinh học mới phục hồi sụn bị tổn thương ở khớp