Nghiên cứu, ứng dụng KH&CN
-
Quy trình bảo quản bưởi từ 2-3 tháng
Nhóm tác giả ở Trường ĐH Cần Thơ đã nghiên cứu quy trình cho phép bảo quản bưởi Năm Roi và bưởi da xanh khoảng 2 tháng ở nhiệt độ thường và 3 tháng ở nhiệt độ lạnh, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.
-
Sản phẩm hỗ trợ tăng cường trí nhớ từ hương nhu tía và rau sam đắng
PGS.TS. Lê Minh Hà và cộng sự thuộc Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã sản xuất thử nghiệm thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên nang cứng LOHHA Trí Não NEW từ nguồn dược liệu sẵn có tại Việt Nam
-
Sản xuất phân bón lá từ vỏ trấu
Bằng cách tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp như vỏ trấu, các nhà nghiên cứu ở Công ty TNHH Nông trại Nano (Nanofarm) đã sản xuất thành công phân bón lá chứa nano silic giúp lá cây dày và chắc khỏe, tăng khả năng kháng nấm và sâu bệnh cho cây trồng.
-
Sản xuất phân bón lá từ vỏ trấu
Bằng cách tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp như vỏ trấu, các nhà nghiên cứu ở Công ty TNHH Nông trại Nano (Nanofarm) đã sản xuất thành công phân bón lá chứa nano silic giúp lá cây dày và chắc khỏe, tăng khả năng kháng nấm và sâu bệnh cho cây trồng.
-
Là nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao chủ trì thực hiện, KS. Phạm Thị Thu Nhi làm chủ nhiệm, được nghiệm thu năm 2022
-
Là nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao chủ trì thực hiện, KS. Nguyễn Hoàng Duy Lưu làm chủ nhiệm, được nghiệm thu năm 2022.
-
Hoàn thiện quy trình sản xuất cây giống sung Mỹ ăn quả bằng phương pháp giâm cành tại TP.HCM
Là nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao chủ trì thực hiện, ThS. Trần Văn Lâm làm chủ nhiệm, được nghiệm thu năm 2022.
-
Chọn tạo thành công hai dòng gà Hắc Phong năng suất cao
Gà Hắc Phong có năng suất cũng như chất lượng thịt và trứng cao, đáp ứng tốt nhu cầu chăn nuôi quy mô công nghiệp trong bối cảnh nhiều địa phương chú trọng phát triển nông nghiệp đô thị, giúp các hộ gia đình nâng cao thu nhập.
-
Nghiên cứu một số biện pháp trồng lan Giả hạc từ giống nuôi cấy mô tại TP.HCM
Là nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ do Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao chủ trì thực hiện, KS. Nguyễn Thị Sáu làm chủ nhiệm, được nghiệm thu năm 2022.
-
Đánh giá hiệu quả của phương pháp thả muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia khi Trái đất ấm lên
Các nhà khoa học sử dụng mô hình biến đổi khí hậu để ước tính hiệu quả phương pháp thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia phòng chống sốt xuất huyết khi nhiệt độ tăng dần ở Nha Trang (Việt Nam) và Cairns (Úc).
-
Hiệu quả từ mô hình rau hữu cơ tại Buôn Ma Thuột
Ít người nghĩ rằng khu vườn sản xuất rau xanh hữu cơ hơn 1500 m2 của chị Lương Thị Hạnh tại thôn 3 xã Hòa Phú Thành phố Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk, không sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật hóa học từ nhiều năm qua, nhiều lứa rau xanh trong vườn vẫn luôn xanh ngát như vậy.
-
Quy trình công nghệ sản xuất trà lá tre
Với quy trình đơn giản, có thể áp dụng ở quy mô nhỏ lẫn quy mô công nghiệp, công nghệ sản xuất trà lá tre của ThS. Trần Chí Thành (Công ty TNHH MTV Sắc Mộc Tinh) không chỉ mang lại những lợi ích về mặt sức khỏe mà còn hướng đến nâng cao giá trị cho ngành tre Việt Nam