Menu Close Menu
Quay lại

Chuyển giao quy trình kỹ thuật trồng rau ăn lá trên hệ thống thủy canh

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

13/09/2021 : 00:09

Giải pháp canh tác hoàn toàn tự động, tiết kiệm lượng nước cho quá trình trồng, tăng năng suất (số vụ trồng) nhờ tận dụng tối ưu không gian và khoảng cách các vụ trồng.
Thực trạng sản xuất
Trồng rau ăn lá bằng hệ thống thủy canh là giải pháp ứng dụng hệ thống tuần hoàn của nước để trồng rau ăn lá trong nhà màng nhằm tạo ra môi trường tối ưu cho cây sinh trưởng (dinh dưỡng, nước, nhiệt độ, ánh sáng), cách ly với nguồn sâu bệnh có hại.
 
Việc sử dụng hệ thống thủy canh để trồng rau ăn lá giúp hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của tác động ngoại cảnh và các loại thuốc bảo vệ thực vật đối với các loại cây trồng gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng, cũng như giảm thiểu tác hại cho người canh tác. Mô hình trồng rau ăn lá trên hệ thống thủy canh tiết kiệm tối đa chi phí nhân công, phù hợp với các hộ gia đình, các công ty, nông trại chuyên sản xuất và cung ứng nông sản sạch.
20210904DH08.jpg
Hệ thống thủy canh hồi lưu 
 
Quy trình kỹ thuật trồng rau ăn lá trên hệ thống thủy canh hiện đã được triển khai ở nhiều trang trại trồng rau ở TP.HCM, Lâm Đồng và nhiều tỉnh thành trên cả nước.
 
Hiện nay, Sàn Giao dịch Công nghệ Techport.vn (thuộc Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM – Sở KH&CN TP.HCM) đang tiếp tục đồng hành cùng nhà cung ứng trong hoạt động hỗ trợ kết nối, tư vấn chuyển giao công nghệ, thiết bị cho doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu.
 
Quy trình sản xuất
Hệ thống phải được thiết kế và thi công theo đúng kỹ thuật để đảm bảo quá trình thực hiện đúng và đạt hiệu quả kinh tế.
 
Bước 1: Chuẩn bị hệ thống trồng rau thủy canh
Để thực hiện hệ thống trồng rau thủy canh, trước hết chúng ta nên tiến hành xây dựng hệ thống nhà màng đạt tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ thông thoáng. Sau đó, tùy theo diện tích và địa hình để bố trí hệ thống thủy canh. Mặt bằng yêu cầu phải được làm phẳng, tránh địa hình gồ ghề.
 
Lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu, đảm bảo độ dốc mỗi bàn từ 1,5 – 3% để đảm bảo tốc độ ổn định cho dòng dinh dưỡng hồi lưu liên tục suốt 24 giờ/ngày.
 
Bước 2: Chuẩn bị ươm giống
Sử dụng giá thể xơ dừa hoặc mút để ươm hạt giống rau ăn lá. Cho giá thể vào rọ thủy canh sao cho vừa đủ, không nén quá chặt. Dùng ngón tay hoặc que để tạo lỗ ở xơ dừa (không làm lỗ quá sâu). Sau đó ươm hạt giống vào rọ ươm.
 
Rọ ươm thủy canh kích thước: 3,5cm x 4,5cm x 5cm. Rọ có thiết kế đảm bảo có rãnh thông thoáng cho bộ rễ vươn rộng ở giai đoạn trưởng thành.
 
Bước 3: Chăm sóc và quản lý
Đối với cây con:
- Theo dõi độ ẩm giá thể, tưới đủ ẩm với nước sạch. Khuyến cáo sử dụng mô hình nước ngập – rút (ebb & flow) để đảm bảo giữ ẩm cho giá thể và mặt lá luôn khô thoáng. Khi lá thật đạt 5mm bắt đầu tưới phân tăng dần EC= 0.5-1.0.
- Giai đoạn cây con kéo dài 10-20 ngày tùy điều kiện chăm sóc và loại giống.
 
Đối với cây trưởng thành:
- Khi cây con đủ tuổi, rễ đã đâm ra khỏi rọ thì di chuyển cây sang bàn trồng.
- Tùy theo mỗi loại rau ăn lá để điều chỉnh dinh dưỡng phù hợp cho cây thông qua độ dẫn điện (Electrical Conductivity - EC), giữ pH tối ưu trong khoảng từ 5.0 – 6.0. Yêu cầu thường xuyên đo các thông số dinh dưỡng (EC và pH) để đảm bảo lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng luôn ổn định.
 
 20210904DH09.jpg
Chuẩn bị mang cây đưa lên giàn trồng
 
20210904DH10.jpg
Đặt cây vào vị trí trồng lên bàn trồng 
 
Đối với sâu bệnh hại:
- Các loại sâu bệnh hại: Dòi đục lá, bọ phấn trắng, bọ trĩ, rầy mềm, dòi hại rễ, bệnh do nấm hại rễ….
- Hàng ngày, nhà sản xuất cần kiểm tra định kỳ, quan sát những nguồn bệnh hại, côn trùng có trong vườn để kịp thời xử lý. Có thể dán bẫy dính côn trùng để theo dõi mật độ côn trùng trong vườn.
 
Bước 4: Thu hoạch
Tùy vào từng giống rau sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau, thông thường các loại rau ăn lá có thời gian thu hoạch khoảng 40 – 60 ngày kể từ ngày ươm mầm.
 
Sau khi thu hoạch, tiến hành sơ chế, loại bỏ rễ thừa, rọ trồng, quấn rễ bằng màng co để giữ ẩm cho rễ, giúp rau tươi lâu hơn.
 
Các điều kiện triển khai
Nhà cung ứng công nghệ tư vấn, thiết kế và lắp đặt hệ thống thủy canh tùy theo yêu cầu và diện tích canh tác của khách hàng.
 
Nhà cung ứng công nghệ chuyển giao và hướng dẫn kỹ thuật canh tác rau ăn lá trên hệ thống thủy canh.
 
Nhà cung ứng công nghệ hỗ trợ cung cấp giống, dinh dưỡng cho cây, thiết bị phụ trợ.
 
Ưu điểm của công nghệ
Hệ thống vận hành hoàn toàn tự động, tiết kiệm lượng nước cho quá trình trồng.
 
Tăng năng suất (số vụ trồng) nhờ tận dụng tối ưu không gian và khoảng cách các vụ trồng. Giảm thời gian chuyển tiếp giữa các vụ, cải tạo môi trường đất như phương thức canh tác trên đất.
 
An toàn cho người canh tác và người tiêu dùng. Sản phẩm có chất lượng tốt.
 
Thông tin liên hệ chuyên gia:
1. Bà: Lê Thị Hàng
Công ty TNHH Finom
Địa chỉ: 24 Bạch Đằng, phường 7, Đà Lạt, Lâm Đồng. Chi nhánh: Tầng 20, Block Lucky, Tòa nhà Richmond City, 207C Nguyễn Xí , phường 26, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại: 0263 730 5868 hoặc 0949 237 733
E-mail: info@finom.vn
 
2. Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ - Phòng Giao dịch Công nghệ
Địa chỉ: 79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3822 1635 - Fax: (028) 3829 1957
Email: pgdcn@cesti.gov.vn
Nguồn: Hoàng Kim - techport.vn

Tin liên quan