Menu Close Menu
Quay lại

Quy trình xử lý và bảo quản xoài xuất khẩu

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

15/10/2021 : 00:10

Giải pháp này sử dụng dung dịch WAX để làm màng sinh học bảo vệ trái xoài, dùng túi ủ chín, bảo quản trong kho lạnh có máy/túi hút khí Ethylene nhằm đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu sang các thị trường khó tính.
 
Thực trạng sản xuất
Xoài là loại trái cây chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nên rất được ưa chuộng trong tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Phần lớn xoài tiêu thụ trên thị trường hiện nay đều được đựng trong sọt tre, thùng gỗ, thùng carton và giữ trong điều kiện tự nhiên, vì vậy, xoài dễ bị tác động bởi nhiệt độ, ẩm độ cao, khi vận chuyển đi xa chỉ bảo quản được khoảng 7-10 ngày, tỷ lệ dập nát đến 20-25% (nhiều khi tới 30%).
 
Để bảo quản xoài tươi, một số doanh nghiệp sử dụng công nghệ bảo quản ở nhiệt độ bình thường, diệt nấm, vi sinh vật và côn trùng bằng cách xông khí SO2 hay bảo quản bằng cách thay đổi thành phần môi trường bảo quản. Công nghệ này có thể bảo quản được 15-16 ngày, tỷ lệ hao hụt 10-12%.
 
Quy trình xử lý và bảo quản xoài đã được ứng dụng để chọn được những trái xoài chất lượng tốt, chín tự nhiên, sau đó xử lý và bảo quản để xuất khẩu đi Mỹ, Hàn Quốc, Trung Đông... Hệ thống thiết bị ứng dụng trong quy trình có chi phí xử lý rất cạnh tranh, các doanh nghiệp lớn sử dụng rất hiệu quả.
 
 20210928DH08.jpg
 
Hiện nay, Sàn Giao dịch Công nghệ Techport.vn (thuộc Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ – Sở KH&CN TP.HCM) đang tiếp tục đồng hành cùng nhà cung ứng trong hoạt động hỗ trợ kết nối, tư vấn chuyển giao công nghệ, thiết bị cho doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu.
 
Quy trình sản xuất
Bước 1: Phân loại xoài nguyên liệu
Tiến hành phân loại các loại trái ban đầu theo tiêu chuẩn (kích cỡ, hình dạng...), loại bỏ những trái bị lỗi (nấm bệnh, đen vỏ hoặc bị dập thủng) trên băng chuyền. Quá trình này được tiến hành nhằm đảm bảo trái xoài đầu vào đạt chất lượng tốt nhất.
 
Bước 2: Rửa xoài
Xoài sau khi được phân loại sẽ được rửa trái dưới vòi nước có áp lực nhằm tẩy hết các loại tạp chất trên vỏ trái. Nhiệt độ nước vào khoảng 52oC, có pha hoạt chất rửa mủ, không tác động đến trái xoài nhưng có công dụng ngăn mầm bệnh trên trái chín.
 
Bước 3: Tạo màng sinh học với WAX và làm khô
Đây là cách để kìm hãm quá trình chín và lão hoá, ngăn chặn sự xâm nhiễm của các loại vi khuẩn và nấm bệnh, đồng thời ngăn chặn sự mất trọng lượng và phẩm chất trái khi bảo quản và vận chuyển.
 
Bước 4: Ủ chín
Tuỳ vào yêu cầu của thị trường xuất khẩu yêu cầu độ chín của trái, sử dụng túi ủ chín theo các phương thức khác nhau. 1 túi ủ chín có thể sử dụng để ủ 10– 5kg trái. Tuỳ thuộc từng loại trái cây mà thời gian ủ khác nhau. Nhà cung ứng công nghệ sẽ tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng phù hợp.
 
Bước 4: Phân loại, đóng gói
Phân loại kích cỡ, trọng lượng trái theo đơn hàng rồi đóng gói thùng carton, thùng xốp theo yêu cầu.
 
Bước 5: Đưa vào kho lạnh và bảo quản
Phương pháp này chính là sử dụng nhiệt độ để làm chậm quá trình chín của xoài. Từ đó giúp bảo quản xoài được lâu hơn và cũng như hạn chế sự hư hỏng trong quá trình lưu kho, vận chuyển.
 
Chuyển xoài đã được đóng gói vào kho lạnh có lắp đặt máy hút khí Ethylene để ngăn quá trình sản sinh khí Ethylene và lây nhiễm chéo.
 
Nếu không có máy hút khí Ethylene thì dùng túi hút khí Ethylene bỏ trong từng thùng, cũng có tác dụng triệt tiêu khí Ethylene, làm chậm quá trình chín và thối rửa trong quá trình bảo quản và vận chuyển. 1 túi sử dụng cho 1 thùng trái cây 5–10 kg. Tuỳ thuộc loại trái, mức độ tươi, thời gian vận chuyển, nhiệt độ vận chuyển, thời gian bảo quản sẽ thay đổi số lượng túi khác nhau. 
 
Ưu điểm của công nghệ
Để giúp cho xoài giữ được hương vị tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng, quá trình bảo quản phải chọn được những trái xoài chất lượng tốt, chín tự nhiên. Việc bảo quản có thể tiến hành theo nhiều phương pháp, tùy vào mục đích và thời gian sử dụng.
 
WAX là dung dịch tạo lớp phủ bao bọc trái cây, ngăn sự mất nước và trọng lượng trái, củ quả trong quá trình vận chuyển, làm chậm quá trình hô hấp, giảm sản sinh khí ethylene, giảm sự mất hơi ẩm tự nhiên trong trái cây, giữ quả được tươi lâu. Làm chậm quá trình già hóa của trái cây và củ quả. Dung dịch WAX còn có vai trò như một tác nhân chống vi sinh vật có hại gây hư hỏng quả, giảm tổn thương cơ học trong quá trình vận chuyển. WAX có công dụng giúp kéo dài thời gian bảo quản nông sản tươi sau thu hoạch lên đến 60 ngày (tùy loại trái cây và rau củ).
 
Ethylene được sản sinh ra trong thành phần của thực vật, chủ yếu trong thành phần của các loại trái cây. Máy hút khí hoặc túi khí Ethylene sẽ tạo bầu không khí biến đổi một cách tự nhiên, làm hàm lượng Ethylene và các chất bay hơi khác giảm xuống, từ đó kéo dài thời gian lưu giữ nông sản, đồng thời loại bỏ một phần đáng kể các chất thải hữu cơ thải ra từ xoài, cũng như mùi do các khí này tạo ra. Đặc biệt là ngăn ngừa sự hình thành của nấm mốc, vi sinh vật ảnh hưởng đến nông sản như: như Anthracnose, Penicillium và Botrytis và Pseudomonas.
 
Nhà cung ứng công nghệ sẽ tư vấn và lắp đặt các thiết bị, máy móc vận hành trong quy trình, phù hợp theo yêu cầu của khách hàng.
 
Thông tin liên hệ chuyên gia:
1. Ông: Bùi Nguyễn Bảo Duy
Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Nông nghiệp Hữu Tâm
Địa chỉ: 25B đường số 26, P.Phước Long A, Tp. Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0901464869
E-mail: info@huutamllc.com
 
2. Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ - Phòng Giao dịch Công nghệ
Địa chỉ: 79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3822 1635 - Fax: (028) 3829 1957
Email: pgdcn@cesti.gov.vn
 
Nguồn: Hoàng Kim -techport.vn

 

Tin liên quan