Menu Close Menu
Quay lại

Nghiệm thu nhiệm vụ chế tạo thiết bị lọc cơ học dạng trống sử dụng trong nuôi tôm nước lợ

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

25/07/2022 : 00:07

Kết quả của nhiệm vụ phù hợp để triển khai cho trang trại nuôi tôm bền vững, phù hợp với các chính sách về kinh tế tuần hoàn, chiến lược tăng trưởng xanh.

Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM vừa tổ chức Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Hoàn thiện thiết kế, công nghệ chế tạo thiết bị lọc cơ học dạng trống sử dụng trong nuôi tôm nước lợ” do Công ty Cổ phần Khoa học và Công nghệ CENINTEC làm đơn vị chủ trì thực hiện.

Báo cáo tại buổi nghiệm thu, TS. Nguyễn Minh Hà cho biết, trong nhiệm vụ, nhóm thực hiện đã nghiên cứu thiết kế bộ phận loại bỏ vỏ tôm và tôm chết trước khi vào thiết bị lọc cơ học dạng trống. Cụ thể, nước từ đáy ao đi qua thiết bị ngăn tôm sống nhằm đảm bảo không có tôm sống thoát ra ngoài (sử dụng nguyên lý đuổi tôm cơ học bằng các lông nhựa nhằm đảm bảo tôm tránh xa khu vực có lực hút của bơm). Khi nước chỉ có vỏ tôm và tôm chết, sẽ được đưa qua thiết bị loại bỏ vỏ tôm, tại đây vỏ tôm và tôm chết được tách ra khỏi nước, lắng xuống và loại bỏ bằng cơ chế bơm xả đáy tự động. Nước sau khi được loại bỏ vỏ tôm và tôm chết thì chỉ còn chất rắn lơ lửng đi vào thiết bị lọc cơ học và được loại bỏ chất rắn lơ lửng.

220720hk1.jpg

Bên cạnh đó, nhóm thực hiện cũng tiến hành nghiên cứu cải thiện khả năng rửa lọc của thiết bị lọc cơ học, nghiên cứu sử dụng vật liệu nhựa để chế tạo thiết bị lọc cơ học dạng trống, nghiên cứu điều chỉnh thiết kế nhằm gia tăng độ tin cậy của thiết bị lọc cơ học, nghiên cứu điều chỉnh thiết kế nhằm giảm thời gian bảo trì thiết bị lọc cơ học dạng trống.

Phối hợp cùng Công ty Cổ phần Cơ khí Chế tạo máy Long An, nhóm thực hiện đã chế tạo và thử nghiệm thiết bị lọc cơ học được thiết kế cải tiến và hoàn thiện. Từ đó, hoàn thiện thiết kế và quy trình công nghệ chế tạo – lắp ráp thiết bị lọc cơ học phù hợp với ngành nuôi tôm nước lợ Việt Nam và đạt các đặc tính kỹ thuật tương đương với các sản phẩm đang được thương mại trên thế giới. Kết quả thử nghiệm cho thấy hệ thống xử lý nước nuôi tôm ứng dụng thiết bị lọc cơ học vận hành đạt yêu cầu thiết kế, các thành phần hệ thống lọc đảm bảo chất lượng nước như mong muốn, hệ thống vận hành ổn định. Các kết quả thử nghiệm thiết bị lọc cơ học dạng trống được chứng nhận bởi Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM và Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản Nam Bộ.

Với kết quả nhiệm vụ, nhóm thực hiện triển khai sản xuất thử nghiệm và chuyển giao 40 thiết bị lọc cơ học cho các trang trại nuôi trồng thủy sản. Nhóm cũng kiến nghị xây dựng một trang trại nuôi tôm bền vững kiểu mẫu nhằm trình diễn công nghệ và sẵn sàng chuyển giao phục vụ phát triển bền vững ngành nuôi tôm, phù hợp với các chính sách về kinh tế tuần hoàn, chiến lược tăng trưởng xanh.

Hoàng Kim (CESTI)

Tin liên quan