Menu Close Menu
Quay lại

Khảo sát giống và phương thức canh tác cây xô thơm nhập nội tại TP.HCM

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

09/11/2022 : 00:11

Là nhiệm vụ khoa học công nghệ được tiến hành tại Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao nhằm xác định giống và phương thức canh tác phù hợp với cây xô thơm trồng tại TP.HCM.

Nhiệm vụ do KS. Nguyễn Công Lâm làm chủ nhiệm, được nghiệm thu năm 2021.

Cây xô thơm (Salvia officinalis) là cây thảo dược lâu năm, có mùi thơm đặc trưng, là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong ẩm thực phương Tây và Trung Đông vì có hương vị nồng ấm, cay nhẹ, pha chút đắng với hương thơm nồng. Đây cũng là loại cây trồng được dùng để chiết xuất tinh dầu hoặc có thể sử dụng làm rau gia vị dạng tươi hoặc sấy khô.

Cây xô thơm có nhiều tác dụng như kháng khuẩn, kháng viêm, chống oxy hóa, cải thiện trí nhớ, chống ung thư. Xô thơm được trồng nhiều tại Châu Âu và các nước Địa Trung Hải để làm dược liệu, làm hương liệu nấu ăn hoặc dùng chiết xuất tinh dầu. Tinh dầu xô thơm làm nguyên liệu trong ngành công nghiệp dược phẩm (sản xuất thuốc chữa bệnh, nước súc miệng) và mỹ phẩm (sản xuất nước hoa, mỹ phẩm, sữa tắm).

Tại Việt Nam, xô thơm là loại cây mới được nhập nội, trồng quy mô nhỏ lẻ ở một số vùng của Lâm Đồng và chưa có nhiều nghiên cứu về giống, phương thức canh tác, kỹ thuật trồng và chăm sóc loài cây này.

Với đề tài nêu trên, nhóm tác giả thực hiện khảo sát về giống, phương pháp canh tác cây xô thơm trồng trong nhà màng và ngoài đồng, thời điểm thu hoạch,… nhằm xác định phương thức canh tác phù hợp cho cây xô thơm đạt năng suất cao trồng tại TP.HCM.

Theo đó, các tác giả tiến hành nghiên cứu sự sinh trưởng và phát triển của 2 giống xô thơm nhập nội trồng trong nhà màng và trồng ngoài trời, thí nghiệm đơn yếu tố, bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 lần lặp lại.

Kết quả đã chọn được giống xô thơm trắng Gavrish nhập khẩu từ Nga có tỷ lệ nảy mầm cao (> 89%), khả năng sinh trưởng, khả năng chống chịu sâu bệnh, cho năng suất vượt trội so với các giống còn lại; có thời gian trồng tới thu hoạch lứa thứ nhất là 4-5 tháng, năng suất lần cắt thứ nhất trồng trong nhà màng là 46.500kg/ha, năng suất lần cắt thứ nhất trồng ngoài đồng là 32.500kg/ha. Thời điểm thu hoạch lúc cây ra hoa, hàm lượng tinh dầu đạt 0,8-0,9% khối lượng nguyên liệu khô.

16KQNCLVcayxothomh2OK.png

Đặc biệt các giống xô thơm trồng tại TP.HCM tỷ lệ ra hoa rất thấp, cây không chịu ngập úng, mưa nhiều. Cây xô thơm trồng trong nhà màng cho năng suất cao, thu hoạch nhiều lần, ít bị sâu bệnh hại. Sau khi thu hoạch, nguyên liệu có thể được hong khô dưới bóng râm hoặc sấy nhân tạo (độ ẩm đạt 7%), hai phương pháp này cho hàm lượng và chất lượng tinh dầu tương đương nhau. Cây xô thơm trồng theo phương thức canh tác trong nhà màng có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh hơn, năng suất cao hơn 1,7 lần so với trồng ngoài đồng, cây ít bị nhiễm sâu bệnh.

Kết quả đề tài cũng xây dựng được quy trình kỹ thuật trồng cây xô thơm trong nhà màng và ngoài đồng tại TP.HCM, bước đầu cho thấy có hiệu quả kinh tế. Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, lợi nhuận thu được khi trồng cây xô thơm trên 1000mtrong 1 vụ (4 tháng) trồng ngoài đồng là 4.730.000 đồng và trồng trong nhà màng là 11.330.000 đồng. Tuy nhiên do cây xô thơm trồng trong nhà màng có thể sinh trưởng phát triển trong 2 - 3 năm, cứ sau 3 - 4 tháng cắt một lứa mà không phải trồng mới, nên chi phí cho những lứa cắt sau có thể giảm xuống, vì vậy có thể tăng thêm lợi nhuận ở các vụ tiếp theo.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài tại Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI).

Lam Vân (CESTI)

Tin liên quan