Menu Close Menu
Quay lại

 Học viên tham quan mô hình nuôi cá bỗng trong lồng bè tại thị trấn Hòa Thuận

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

22/06/2023 : 00:06

Việt Nam có nhiều loài Lan quí hiếm, nhưng chúng đang dần biến mất vì bị khai thác theo lối tận diệt và không được bảo tồn hiệu quả.


20230612DH003.jpg
 
Nhận thấy điều đó, TS. Trần Huy Thái và nhóm nghiên cứu Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã phối hợp với Viện Thực vật Komarov (Liên bang Nga) xây dựng danh mục các loài Lan bị đe dọa ở Việt Nam và đề xuất biện pháp bảo vệ các loài Lan này.

Nhóm nghiên cứu đã điều tra thực địa tại một số tỉnh phía Bắc Việt Nam (Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng...) nhằm thu thập các dữ liệu cho những loài mới đánh giá và cần đánh giá bổ sung (phân loại, phân bố và hiện trạng bảo tồn, số lượng cá thể, ảnh,... các loài Lan bị đe dọa. Tiếp theo, nhóm tiến hành đánh giá tình trạng các loài Lan bị đe dọa ở Việt Nam theo tiêu chuẩn và thứ hạng của IUCN (2018) và Averyanov (2011, 2019) và lập Danh mục các loài Lan bị đe dọa (Rất nguy cấp - CR, Nguy cấp - EN và Sẽ nguy cấp - VU).

Sau 2 năm tiến hành nhiệm vụ, nhiệm vụ đã xây dựng được danh lục 200 loài Lan bị đe dọa chọn lọc hiện nay ở Việt Nam. Trong đó có 75 loài ở phân hạng Rất nguy cấp (CR), 74 loài ở phân hạng Nguy cấp (EN) và 51 loài ở phân hạng Sẽ nguy cấp (VU). Có 16 loài nằm trong Sách Đỏ Việt Nam, còn lại là đánh giá mới gồm 184 loài, nâng tổng số loài Lan bị đe dọa ở Việt Nam được đánh giá là 252 loài, trong đó có 114 loài là đặc hữu Việt Nam, 27 loài nằm trong Phụ lục IA và 173 loài nằm trong Phụ lục IIA theo Nghị định 84/2021 của Chính phủ.
 
Nguồn: Hà Trang - khoahocphattrien.vn

Tin liên quan