Bánh ít lá gai Bình Định được công nhận nhãn hiệu tập thể

Ngày 13/12, tại TP. Quy Nhơn, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định và Hội Nông dân tổ chức Lễ công bố quyết định và trao chứng nhận của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho nhãn hiệu tập thể Bánh ít lá gai Bình Định. Dự lễ công bố có lãnh đạo Sở KH&CN, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bình Định và Hội nông dân tỉnh và các huyện cùng 27 hộ sản xuất trong toàn tỉnh.

banh it la gai 1

Lễ công bố quyết định và trao chứng nhận tập thể Bánh ít lá gai Bình Định

Từ năm  2015, tỉnh Bình Định đã phê duyệt “Dự án khoa học và công nghệ hỗ trợ phát triển các sản phẩm đặc trưng tỉnh Bình Định”, trong đó đã thống nhất cho chủ trương đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Bánh ít lá gai Bình Định. Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trung tâm Thông tin và Thống kế KH&CN (Sở KH&CN) triển khai việc đăng ký và ngày 25/5/2017 Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký số 282065 cho nhãn hiệu tập thể “Bánh ít lá gai Bình Định”  do Hội Nông dân tỉnh làm pháp nhân sở hữu tập thể

banh it la gai 2

Ông Lê Công Nhường-Giám đốc Sở KH&CN trao chứng nhận tập thể Bánh ít lá gai Bình Định cho Hội Nông dân tỉnh làm pháp nhân sở hữu tập thể.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Công Nhường-Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định nhấn mạnh: Việc được cấp văn bằng bảo hộ chỉ mới là bước đầu trong công cuộc xây dựng, phát triển thương hiệu cho sản phẩm truyền thống, đặc trưng của địa phương. Chính vì vậy, việc xây dựng hệ thống công cụ quản lý, khai thác, phát triển thương hiệu này đòi hỏi phải có sự chủ động, tích cực của chủ sở hữu (Hội Nông dân tỉnh) và 27 hộ thành viên Hội Nông dân tỉnh Bình Định được phép sử dụng nhãn hiệu tập thể “Bánh ít lá gai” – tập trung ở các huyện Tuy Phước, Tây Sơn, Hoài Nhơn và thị xã An Nhơn, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp chính quyền, các cơ quan Sở, ngành của tỉnh.

Theo ông Nguyễn Thành Hưng-Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Bình Định thì hiện nay Quy Nhơn, Bình Định trong năm 2017 đón hơn 3.7 triệu khách du lịch, đó là cơ hội phát triển các thương hiệu của các làng nghề truyền thống, trong đó có bánh ít lá gai nổi tiếng của quê hương Bình Định đã đi vào thơ ca, nay được công nhận nhãn hiệu tập thể. Tuy nhiên cần nổ lực nhiều hơn như đảm bảo chất lượng đồng đều của các hộ sản xuất, cam kết giữa người sản xuất và người bán để đảm bảo thương hiệu.

banh it la gai 3

Ông Quách Hồng Dục, Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh trao quyền sử dụng Nhãn hiệu tập thể “Bánh ít lá gai Bình Định” cho các cơ sở sản xuất

Trong 27 hộ sản xuất được quyền sử dụng Nhãn hiệu tập thể Bánh ít lá gai Bình Định có cơ sở sản xuất Bánh ít Bà dư của chị Võ Thị Bích Ngọc (Thị trấn Tuy Phước) cũng đã đăng ký sở hữu từ năm 2011, cơ sở chị vẫn sản xuất theo phương pháp truyền thống, gói bằng lá chuối, mỗi ngày cơ sở cung cấp cho thị trường gần 5.000bánh. Theo chị bánh ít lá gai Bình Định ngon thì da bánh phải mềm và dai của lá gai, nhân dừa và đậu xanh nhưng phải khô, tơi xốp. Mong muốn của chị hiện này cũng như ý kiến của các đại diện Hội nông dân các huyện đó là chưa có hộp, bao bì đựng đúng quy cách cho người sử dụng với số lượng lớn. Cũng tại buổi lễ ông Quách Hồng Dục, Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đã công bố Quyết đinh cấp quyền sử dụng Nhãn hiệu tập thể “Bánh ít lá gai Bình Định” cho 27 cơ sở sản xuất cũng như thông qua quy chế sử dụng Nhãn hiệu tập thể.

Cũng theo TS. Lê Công Nhường, trong môi trường kinh doanh hiện nay việc lợi dụng uy tín của các nhãn hiệu để kinh doanh rất phổ biến, gây nhầm lẫn về nguồn gốc sản phẩm đối với người tiêu dùng. Do vậy, sau khi được cấp giấy chứng nhận, chúng ta phải bảo vệ và phát triển sản phẩm. Đây là nhiệm vụ không chỉ của các ban, ngành, địa phương mà còn là của người dân, các cơ sở sản xuất. Đặc biệt trong Hội nghị hôm nay có sự tham gia của các đơn vị chức năng của Sở Du lịch. Tôi tin rằng, du lịch là một kênh quảng bá tuyệt vời cho sản phẩm bánh ít lá gai Bình Định và sự kỳ vọng vào sự phát triển mạnh mẽ và bền vững trong tương lai của Bánh ít lá gai Bình Định sẽ phát triển không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài.

Mới đây tại lễ trao giải cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp tỉnh Bình Định” năm 2017 do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Hội Doanh nhân trẻ tỉnh và Trường ĐH Quy Nhơn thực hiện, với chương trình Ươm tạo DN khởi nghiệp, dự án “Nâng tầm bánh ít lá gai” của startup Nguyễn Thị Hồng Son đã được chọn hỗ trợ gói đào tạo, tư vấn và ươm tạo.

Tin ảnh Lê Tuấn