Menu Close Menu
Quay lại

Thêm một phương án xử lý chất thải chăn nuôi đạt hiệu quả cao

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

28/09/2022 : 00:09

Xử lý chất thải để đảm bảo môi trường nuôi heo luôn là vấn đề nan giải đối với người chăn nuôi. Đến nay, công nghệ làm hầm biogas được xem là giải pháp tốt nhất và được hầu hết các trang trại chăn nuôi áp dụng. Gần đây, ông Nguyễn Văn Thi, một chủ trại nuôi heo ở thôn Thuận Phong, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, đã đưa hệ thống máy ép tách phân vào áp dụng ở trại heo 2.000 con v à kết quả bước đầu khá tốt.

Trước đây, để xử lý lượng chất thải mà đàn heo thải ra, ông Thi cũng làm hầm biogas. Tuy nhiên, chi phí đầu tư làm hầm biogas đủ năng lực xử lý lượng phân do 2.000 con heo thải ra quá lớn, trong khi đó tuổi thọ lại không cao; công nghệ này chưa có đoạn tách phân, chất thải thường đọng lại dưới đáy hầm khá nhiều làm giảm sức bền của hầm.

Hệ thống máy ép tách phân heo ra khỏi nước thải chăn nuôi của ông Nguyễn Văn Thi. Ảnh: MINH TIẾN

Sau nhiều năm nghiên cứu và được sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT, ông Thi đầu tư lắp đặt, áp dụng hệ thống máy ép tách phân heo ra khỏi nước thải chăn nuôi. Trong hệ thống này, chất thải chăn nuôi được đưa vào một bể lắng sau đó được bơm lên máy ép tách phân. Khi ép xong, phần nước thải sẽđi vào hầm biogas, còn phần bã thải được ép nát với nhiều mức độ ẩm khác nhau để có thể làm nguyên liệu sản xuất phân vi sinh. Hiện cứ 2 ngày ông Thi cho hệ thống vận hành một lần, và cứ 2 lần chạy sẽthu được khoảng 3 - 5 tấn nguyên liệu sản xuất phân vi sinh.

Ông Thi chia sẻ, do phân đã được tách ra khỏi nước thải nên giảm hẳn lượng chất lắng trong hầm biogas, nhờ đó làm giảm chi phí đầu tư xây dựng và nạo vét hầm biogas, đồng thời tăng tuổi thọ của hầm. Nguyên liệu sản xuất phân vi sinh của hệ thống được các cơ sở sản xuất phân vi sinh ưa chuộng vì độ mịn, hàm lượng dinh dưỡng cao.

MINH TIẾN

(Nguồn https://baobinhdinh.vn/​)

Tin liên quan