Menu Close Menu
Quay lại

Nuôi lươn không bùn, thu hơn 200 triệu đồng/năm

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

13/10/2022 : 00:10

Từ mô hình nuôi lươn thương phẩm không bùn theo quy trình khép kín, gần 2 năm qua, anh Nguyễn Hữu Quân, ở thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ có thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

Sau khi tìm hiểu thị trường, thấy giá lươn thịt luôn ở mức cao và dễ tiêu thụ, đầu năm 2021, anh Quân đi tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình nuôi lươn ở một số địa phương và lên mạng tìm hiểu thêm kiến thức nuôi lươn, sau đó về triển khai nuôi lươn không bùn trong hồ, trên diện tích hơn 1 ha đất vườn của gia đình.

Anh Nguyễn Hữu Quân kiểm tra hồ lươn. Ảnh: VĂN TỐ

Ban đầu, anh chỉ làm 8 hồ, mỗi hồ 5 m2 bằng khung sắt, lót bạt, trải đất sét, thả lục bình để tạo bóng mát và thả 8.000 con lươn giống nuôi lấy kinh nghiệm. 6 tháng sau, lươn phát triển tốt và thu hoạch khá. Anh chọn một nửa trong số này nuôi riêng để làm lươn giống, phần còn lại anh nuôi cho đến khi đạt mức 4 - 5 con/ 1 kg thì xuất bán.

Ngay sau lứa đầu tiên, anh Quân đầu tư xây thêm 12 hồ bằng xi măng, lát gạch men để nuôi lươn sinh sản, 8 hồ tương tự để nuôi lươn thương phẩm. Với mô hình nuôi lươn khép kín từ việc sản xuất con giống đến nguồn thức ăn, nguồn nước, chế độ chăm sóc, mỗi năm anh Quân nuôi thành nhiều lứa, với giá lươn thịt bình quân hiện nay khoảng 170 nghìn đồng/kg, mỗi năm anh Quân lãi hơn 200 triệu đồng.

Anh Quân chia sẻ: Nuôi lươn không bùn, khi lươn bị bệnh dễ phát hiện hơn nuôi lươn có bùn, việc điều trị cho lươn được kịp thời. Nuôi lươn không bùn đầu tư hồ nuôi đơn giản, hiệu quả kinh tế khá hơn các loại vật nuôi khác. Hiện nay, tôi đang xây thêm 12 hồ nuôi lươn sinh sản và 18 hồ nuôi lươn thương phẩm.

VĂN TỐ

(Nguồn https://baobinhdinh.vn/)

Tin liên quan