Menu Close Menu
Quay lại

Chuyển giao công nghệ Nano trong bảo quản thủy sản

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

24/10/2022 : 00:10

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản sau khai thác, đồng thời giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho các thuyền khai thác cá ngừ đại dương của tỉnh, vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chuyển giao công nghệ Nano UFB (Ultra Fine Bubble) trong bảo quản thủy sản trên tàu cá cho 70 chủ tàu cá tại 2 phường Tam Quan Nam và Tam Quan Bắc của TX Hoài Nhơn.

Máy tạo bọt khí Nano UFB sử dụng trên tàu cá. Ảnh: T.N

Hầu hết cá ngừ sau khi khai thác sẽ được bảo quản bằng nước đá lạnh cho đến khi đưa vào đất liền tiêu thụ. Tuy nhiên, cách bảo quản này khiến chi phí cao, chất lượng sản phẩm lại thấp, dẫn đến lợi nhuận giảm. Trong khi  đó, công nghệ Nano UFB giúp ngư dân có thể giữ tươi con cá sau đánh bắt tốt hơn các cách làm cũ; tiết kiệm chi phí do không phải mang đá đi nhiều như trước. Để áp dụng công nghệ này, hầm bảo quản cá phải thay đổi theo thiết kế mới; cá được bảo quản trong hầm bằng cách móc thẳng đứng không chỉ tiết kiệm không gian, mà còn giúp bốc dỡ nhanh hơn.

Ông Trần Quang Nhựt, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bình Định cho biết, năm 2021 Trung tâm đã thực hiện mô hình ứng dụng công nghệ Nano UFB trên 2 tàu cá tham gia chuỗi liên kết khai thác, tiêu thụ cá ngừ đại dương ở TX Hoài Nhơn. Kết quả, lượng sản phẩm cá ngừ đại dương khai thác được bảo quản có chất lượng cá loại A, B+ đạt trên  70%, giá cá tăng thêm 10 - 15% so với loại cá được bảo quản cách cũ.   

THÀNH NGUYÊN

(Nguồn https://baobinhdinh.vn/)

Tin liên quan