Menu Close Menu
Quay lại

TP QUY NHƠN: ĐẨY MẠNH ỨNG DỤNG KH&CN VÀO ĐỜI SỐNG

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

30/10/2022 : 00:10

Hoạt động ứng dụng tiến bộ KH&CN trên địa bàn thành phố Quy Nhơn trong những năm qua đã được UBND TP Quy Nhơn quan tâm duy trì, đạt những kết quả nổi bật, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT- XH.

Điểm nhấn hoạt động KH&CN của TP Quy Nhơn là các đề tài, nhiệm vụ KH&CN được triển khai đồng bộ trên nhiều lĩnh vực của đời sống. Trong đó, lĩnh vực Nông nghiệp đã tổ chức thực hiện thành công 7 đề tài. Qua đó, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của người dân.

 

Đoàn công tác Sở KH&CN Bình Định do đồng chí Võ Cao Thị Mộng Hoài, Phó Giám đốc Sở KH&CN Bình Định làm trưởng đoàn đã làm việc với TP Quy Nhơn về kết quả hoạt động KH&CN năm 2022. Ảnh: HH

Nổi bật là mô hình Canh tác lúa cải tiến (SRI) theo hướng an toàn, hữu cơ thực hiện tại phường Nhơn Bình với quy mô 2 ha, 22 hộ tham gia. Đến nay, mô hình đã tổng kết, mang lại hiệu quả về kỹ thuật, môi trường và kinh tế. Ruộng mô hình có chi phí đầu tư thấp nhờ tiết kiệm được chi phí về phân bón (chỉ sử dụng phân hữu cơ) và tiết kiệm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật so với ruộng nông dân làm theo tập quán. Với năng suất lúa tương đương nhau là 69,8 tạ/ha, lợi nhuận ruộng mô hình ước đạt 28.480.000 đồng/ha, cao hơn so với ruộng nông dân làm theo tập quán 2.260.000 đồng/ha.

Ngoài ra, KH&CN còn được đẩy mạnh ứng dụng trên các lĩnh vực Y tế và Khoa học xã hội & nhân văn, góp phần nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương.

Công nghệ thông tin cũng được đẩy mạnh triển khai trong các hoạt động: Hỗ trợ các hợp tác xã xây dựng mã QR để truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm; Hỗ trợ Hạt kiểm lâm liên huyện Tuy Phước - TP Quy Nhơn ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong quản lý lâm nghiệp; Xây dựng Đề án đầu tư số hóa dữ liệu “Đất đai, quy hoạch xây dựng, hạ tầng đô thị”; Hỗ trợ hoạt động của Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh thành phố; Tổ chức các cuộc họp không giấy, họp trực tuyến với UBND các phường, xã; tăng cường xử lý văn bản, hồ sơ công việc và ký số văn bản điện tử để nâng cao hiệu quả công việc; Triển khai Bệnh án điện tử, Khám chữa bệnh từ xa…

 

Đồng chí Dương Hiệp Hòa - Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn cho biết thời gian tới, thành phố sẽ tăng cường ứng dụng KH&CN trong việc triển khai truy xuất nguồn gốc, thương mại điện tử. Ảnh: HH

Ông Dương Hiệp Hòa - Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn cho biết, trong thời gian tới, thành phố sẽ tăng cường ứng dụng KH&CN trong việc triển khai truy xuất nguồn gốc, thương mại điện tử tại các chợ; đồng thời, thúc đẩy phát triển nông nghiệp đô thị.

HỒNG HÀ

(Nguồn https://skhcn.binhdinh.gov.vn/)

Tin liên quan