Menu Close Menu
Quay lại

Doanh nghiệp vừa và nhỏ được hưởng lợi từ chương trình chuyển đổi số

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

17/04/2023 : 00:04

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai tích cực Gói hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ xây dựng lộ trình chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025.

Trong giai đoạn đầu, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (USAID LinkSME) tập trung vào xây dựng các công cụ, tài liệu hướng dẫn, triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức và đào tạo chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Chương trình đã đạt được một số kết quả tích cực: Hơn 2 triệu lượt truy cập các tài liệu hướng dẫn, video đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số của Chương trình; Khoảng 1500 doanh nghiệp tự đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số để có phương hướng triển khai; Hơn 10.000 doanh nghiệp tại 40 địa phương được đào tạo trực tiếp về chuyển đổi số.

Theo Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp năm 2022 của Cục Phát triển doanh nghiệp, kết quả khảo sát 1000 doanh nghiệp cho thấy, trong năm 2022, số lượng các doanh nghiệp được khảo sát đang tiến hành chuyển đổi số có dấu hiệu gia tăng và nhiều doanh nghiệp cũng đã dành ngân sách cụ thể cho hoạt động này.

Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ số tại nhiều doanh nghiệp mà đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa mang lại thành công như mong đợi.

Vì vậy, một trong các hoạt động quan trọng của Chương trình là triển khai Gói xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số một cách bài bản.

20230413DH001.jpg

Một trong những đơn vị được hưởng Gói xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Chương trình

Sau khi công bố, Gói hỗ trợ đã nhận được hơn 200 doanh nghiệp đăng ký tham gia thuộc các lĩnh vực như cơ khí chế tạo, điện tử, nông nghiệp và chế biến nông sản, chế biến gỗ, sản phẩm nội thất, .... Từ những doanh nghiệp đăng ký, Chương trình đã sàng lọc ra 50 doanh nghiệp có độ sẵn sàng cao theo một số tiêu chí ưu tiên. Từ đó cử các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong mạng lưới của Chương trình đến từng doanh nghiệp để khảo sát, đánh giá và tư vấn chuyên sâu về định hướng chuyển đổi số cho từng doanh nghiệp. Các chuyên gia đã làm việc cùng doanh nghiệp trong 3 tháng liên tục để giúp doanh nghiệp từng bước chuyển đổi số, có phương hướng và lộ trình bài bản để đầu tư chuyển đổi số trong vài năm tới.

Gói xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp đã được triển khai một cách có hệ thống, khoa học, giúp các doanh nghiệp xác định hướng đi đúng, tiết kiệm thời gian, chi phí và nguồn lực khi triển khai chuyển đổi số, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Một trong những doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia lộ trình chuyển đổi số, đại diện Công ty cổ phần cơ khí Nguyên Phúc cho rằng lộ trình mà chuyên gia đưa ra phù hợp với các hoạt động dự kiến triển khai và thay đổi của công ty. “Chúng tôi biết đây là hành trình dài và gian nan nhưng để làm được điều này rất mong sự hỗ trợ sâu sát của các cơ quan nhà nước trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ lớn mạnh hơn”.

Nguồn: Lê Minh - congthuong.vn

 

Tin liên quan