Menu Close Menu
Quay lại

Nuôi vỗ béo bò, nuôi dê thương phẩm đạt hiệu quả cao

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

05/05/2023 : 00:05

Anh Nguyễn Thành Tạ ở thôn Thượng Giang 2, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn (ảnh) là người đã phát triển mô hình nuôi vỗ béo bò 3B, nuôi dê thương phẩm đạt hiệu quả kinh tế cao. Hiện trong khu chăn nuôi của anh có 30 con bò 3B, 40 con dê bách thảo và dê bò - đầu sô cô la (một giống dê Boer, có phần đầu màu sô cô la).

Từng nuôi vỗ béo bò cỏ một thời gian dài nhưng thấy hiệu quả kinh tế thấp, anh Tạ chuyển sang nuôi vỗ béo bò 3B - một giống bò ngoại. Anh Tạ chia sẻ: Để nuôi vỗ béo bò đạt hiệu quả cao, phải chọn con giống tốt, tiêm phòng đúng yêu cầu, cho ăn cỏ, rơm… đầy đủ. Với cách làm này, đàn bò của tôi luôn khỏe mạnh, trung bình 1 con bò sau 3 tháng vỗ béo bán đi lãi ít nhất 3 triệu đồng. Hiện nay riêng phần bò, bình quân mỗi tháng tôi bán ra khoảng 10 con.

 

Nhận thấy nuôi dê thương phẩm cũng tương tự nuôi bò, anh Tạ hăng hái tham gia những lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do xã, Trung tâm Dịch vụ - Nông nghiệp huyện tổ chức, tranh thủ tham vấn các chuyên gia về các giống dê phù hợp với điều kiện Tây Giang. Tích lũy đủ kinh nghiệm, anh Tạ làm thêm chuồng nuôi dê thương phẩm.

Anh Tạ chia sẻ: Nuôi dê thương phẩm quay vòng vốn nhanh, dễ kiếm thức ăn vì dê có khả năng ăn được nhiều loại lá, cỏ. Ban đầu tôi nuôi 3 cặp dê giống, 6 tháng sau dê đã sinh sản. Mỗi năm dê mẹ đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 2 đến 3 con. Từ năm 2020, gia đình tôi bắt đầu có dê thịt để bán đều đặn với mức mỗi năm khoảng 30 con, lãi trên 150 triệu đồng. Để chủ động, đảm bảo được thức ăn cho bò và dê, tôi đưa 6 sào đất đồi của gia đình vào trồng cỏ, ngoài ra còn bổ sung thực thẩm chế biến để đảm bảo cấp đủ dinh dưỡng cho bò, dê.

Ông Huỳnh Thanh Danh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tây Sơn, cho biết: Mô hình chăn nuôi kết hợp vỗ béo bò và dê thương phẩm của anh Tạ là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, Hội sẽ tổ chức tham quan, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để nhân rộng mô hình.

TÍN TRỌNG

(Nguồn http://baobinhdinh.vn/)

Tin liên quan