Menu Close Menu
Quay lại

Trồng hồ tiêu cho thu nhập ổn định

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

05/06/2023 : 00:06

Với suy nghĩ để phát triển kinh tế, ổn định thu nhập thì phải có hướng đi mới, năm 2017, sau khi tham vấn cán bộ khuyến nông xã, vợ chồng chị Bùi Thị Tuyết, ở thôn Thanh Sơn, xã An Tân (huyện An Lão) quyết định tập trung cải tạo 0,5 ha đất đồi vốn trồng các loại đậu, đỗ kém hiệu quả kinh tế sang trồng 400 gốc hồ tiêu. Dám nghĩ, dám làm, chủ động nghiên cứu, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, vợ chồng chị Tuyết đã có nguồn thu nhập khá từ loại cây trồng này.

Xác định vừa làm vừa học nên chị Tuyết chuyên cần tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật nông nghiệp để học hỏi kinh nghiệm, làm giàu kiến thức, tìm hiểu các tiến bộ KHKT để áp dụng vào vườn hồ tiêu.

Chị Bùi Thị Tuyết có thu nhập khá từ vườn hồ tiêu. Ảnh: D.T.D

Chị Tuyết kể: Nhờ tích cực tham gia các lớp tập huấn, vườn tiêu của tôi phát triển tốt. Tiêu thu hoạch được, tôi bán cho các thương lái ở huyện Hoài Ân và các huyện lân cận. Bình quân mỗi năm tôi thu khoảng 1 - 1,5 tấn tiêu hạt, lãi khoảng 100 - 150 triệu đồng.

Xã An Tân từng là một trong những địa phương có diện tích hồ tiêu lớn ở An Lão. Thế nhưng mấy năm trước, nhiều diện tích hồ tiêu bị dịch bệnh, chết hàng loạt, cùng lúc đó giá hạt tiêu rớt sâu khiến nhiều người chặt bỏ, chuyển sang loại cây trồng khác, riêng vợ chồng chị Tuyết vẫn kiên trì chăm sóc, và đến nay vườn hồ tiêu đã cho thu nhập khá.

Bà Võ Thị Lệ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã An Tân, cho biết: Vườn tiêu nhà chị Tuyết là vườn tiêu thành công bậc nhất của xã. Nhờ chịu khó học hỏi tiến bộ KHKT và mạnh dạn áp dụng, chuyển dần sang canh tác theo hướng hữu cơ nên vườn tiêu phát triển xanh tốt, năng suất cao. Đây cũng là mô hình điểm mà địa phương đang định hướng nhân rộng nhằm phát huy lợi thế diện tích đất sỏi, đất gò đồi khá lớn ở An Lão.

DIỆP THỊ DIỆU

(Nguồn http://baobinhdinh.vn/)

Tin liên quan