Menu Close Menu
Quay lại

Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt cho hiệu quả kinh tế cao

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

05/06/2023 : 00:06

Chị Bùi Thị Thành, Tổ 12, thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) là tấm gương làm kinh tế giỏi của địa phương.

 

Chị Thành đang chăm sóc vườn cam

Những năm qua, gia đình chị trồng trên 1,8 ha cam sành và cam vàng, gieo cấy gần 1,0 ha lúa, trồng trên 1,2 ha ngô 2 vụ và trồng các loại rau màu có giá trị kinh tế cao như: Bắp cải, súp lơ, cần tây. Bên cạnh đó,  chị còn chăn nuôi trâu, bò, lợn và các loại gia cầm để phát triển kinh tế gia đình và lấy nguồn phân bón phục vụ cho vườn cam và các loại rau màu.

 
Để phát triển chăn nuôi, chị luôn quan tâm đến công tác chọn giống tốt, tiêm phòng cho đàn vật nuôi và làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại…Nhờ đó đàn vật nuôi phát triển tốt. Trong một năm, chị thu nhập từ cây cam sành đạt khoảng 900 triệu đồng, sau khi trừ chi phí chị thu lãi khoảng 700 triệu đồng. Đối với lúa, ngô và rau màu chị thu lãi khoảng 80 triệu đồng.

Riêng đối với chăn nuôi, trong một năm, chị xuất bán lợn, gà, ngan, vịt, lợn từ 2 – 3 lứa sau đó mua thêm giống để nuôi bổ sung; đối với đàn trâu, bò chị xuất bán từ 2 - 3 con mỗi năm và mua thêm trâu, bò non hoặc trâu, bò gầy yếu về nuôi và vỗ béo. Tổng tiền bán trâu, bò, lợn và các loại gia cầm trong một năm khoảng 450 triệu đồng, sau khi trừ tiền giống, thức ăn, thuốc thú y chị thu lãi khoảng 300 triệu đồng.

Ngoài làm kinh tế giỏi trong nhiều năm, chị còn luôn nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm và con giống với bà con để cùng phát triển kinh tế gia đình.

Phạm Văn Phú

(Nguồn http://www.hoinongdan.org.vn/)

Tin liên quan