Menu Close Menu
Quay lại

Làm giàu từ nuôi gà Mía thương phẩm

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

05/06/2023 : 00:06

Đó là mô hình mang lại thu nhập khá cho anh Hoàng Văn Bình, hội viên, nông dân ở khu Xóm Làng xã Sơn Tình, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ).

 

Trên khu đất vườn nhà rộng gần 5.000m2 anh đã đầu tư 300m2 xây dựng chuồng trại, diện tích còn lại anh trồng cây xanh tạo bóng mát cho trang trại.

Gà giống được anh mua từ Thị xã Sơn Tây (Tp Hà Nội), anh thả với mật độ 10 con/m2. Vừa làm vừa học hỏi, sau 4 tháng đàn gà phát triển có thể đạt trọng lượng từ 1,8 -2,2kg/con và bắt đầu có thể xuất chuồng. Đến nay, một năm anh nuôi 3 lứa gà, mỗi lứa từ 1.000 - 1.500 con, được thương lái trong và ngoài huyện đến tận nơi thu mua với giá 80.000/kg.

Theo anh, gà Mía là giống gà đặc sản của vùng Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội). Đây là giống gà có điểm đặc trưng rất dễ phân biệt với những giống gà khác như: Đầu nhỏ, mình vuông, bộ mã đẹp. Khi trưởng thành, gà trống nặng từ 2,8 - 3,2kg, gà mái nặng từ 1,8 - 2,2kg. Đây là giống gà ít bị pha tạp so với các giống gà nội khác và có sức đề kháng tốt, ít bệnh, hiệu quả kinh tế cao. 

Khi chọn gà giống nên chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, bụng gọn, chân mập, mỏ đều không bị dị tật như khèo chân, hở rốn, mỏ vẹo, cánh xệ để đảm bảo chất lượng nguồn ổn định cũng như được tiêm phòng đầy đủ. Nuôi gà Mía bằng các loại thức ăn có sẵn như: Thóc, ngô, khoai, sắn, rau, cỏ và nuôi cách ly trong các vườn trại có rào chắn sẽ ít bị dịch bệnh, gà lớn nhanh, khỏe mạnh.

Cách nuôi gà Mía không giống như nuôi gà trắng là chỉ cho gà ăn cám công nghiệp mà phải nuôi theo phương thức nuôi thả vườn. Đặc biệt, phải thực hiện nghiêm quy trình phòng bệnh bằng vắc xin, bổ sung các loại khoáng, vitamin, nhất là ở giai đoạn đẻ trứng và vỗ béo để nâng cao sức đề kháng cho gà. Mỗi năm gia đình anh xuất bán trên chục tấn gà, sau khi trừ chi phí cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

Nhờ mạnh dạn đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, gà Mía thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh là tấm gương sáng trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương.

Mạnh Thuần

(Nguồn http://www.hoinongdan.org.vn/)

Tin liên quan