Menu Close Menu
Quay lại

Ðậu xanh được mùa, giá tốt

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

04/08/2023 : 00:08

Thời điểm này, nông dân huyện An Lão đang vào mùa thu hoạch đậu xanh. Đậu xanh được mùa, lại được giá nên không khí phấn khởi tràn ngập từ đồng ruộng đến sân phơi.

Với hơn 2 sào đất ruộng thiếu nước, mấy năm gần đây, chị Võ Thị Lan (thôn Thanh Sơn, xã An Tân) chọn đậu xanh là cây trồng chủ lực trong vụ Hè Thu. “Đậu xanh trồng cỡ 2 tháng là có trái. Nếu hái hết, mỗi sào cũng được hơn 1 tạ hạt, so với năm trước, năm nay sản lượng tăng gần gấp đôi, nhà nào cũng bội thu như thế nên ai cũng vui mừng”, chị Lan cho biết.

 

Bà Nguyễn Thị Lê (ở cùng thôn Thanh Sơn) cho biết: Năm nay, năng suất đậu xanh đạt khoảng 80 - 100 kg/sào, cao gần gấp đôi năm ngoái. Mỗi vụ đậu thường thu hoạch được 5 đợt, nhưng năm nay đã hái đợt thứ 5 mà cây vẫn còn sai trái và tiếp tục ra hoa.  Với giá bán ổn định như hiện nay là 35.000 - 40.000 đồng/kg, người trồng đậu có lãi gần 4 triệu đồng/sào, cao gấp đôi so với trồng lúa trên cùng chân đất.

Không chỉ ở An Tân, hầu như tất cả các cánh đồng sản xuất đậu xanh trên địa bàn huyện An Lão trong những ngày này đều nhộn nhịp và vui. Đang tất bật thu hoạch đậu xanh ở cánh đồng thôn Vạn Long, xã An Hòa, ông Trần Văn Tâm cho biết: Gia đình tôi trồng được 3 sào đậu xanh. Đậu xanh là loại cây trồng dễ tính, chắc ăn trong vụ Hè Thu, nhưng đạt năng suất cao như năm nay thì hiếm.

Việc chuyển những diện tích đất không chủ động nước tưới sang cây trồng cạn có giá trị kinh tế như cây đậu xanh là giải pháp hợp lý, thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay. Cùng với đó, trong những năm qua, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với ngành chức năng triển khai nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng cạn trong vụ Hè Thu để tránh tình trạng bỏ phí đất sản xuất hoặc canh tác kém hiệu quả, mang lại kết quả khả quan.

Ông Đinh Văn Lớ, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, cho biết: An Lão là địa phương có truyền thống sản xuất cây trồng cạn trong vụ Hè Thu. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền, triển khai nhân rộng mô hình này trên những diện tích đất sản xuất trước đây bị bỏ hoang vụ Hè Thu, nhằm giúp bà con thay đổi phương thức canh tác theo hướng bền vững, nâng cao trình độ thâm canh, thích ứng với biến đổi khí hậu và tạo thêm thu nhập cho nông dân.

DIỆP THỊ DIỆU

(Nguồn http://baobinhdinh.vn/)

Tin liên quan