An Lão: Giá cau lao dốc, người trồng cau lo lắng
09/09/2023 : 00:09
Từ đầu năm 2023 đến nay, giá cau tươi sụt giảm mạnh, hiện ở mức từ 2.000 - 4.000 đồng/kg, chưa bằng 1/10 so với năm ngoái (giá cau tươi cuối năm 2022 là hơn 40.000 đồng/kg), thậm chí nhiều chủ lò từ lâu đã ngừng mua, khiến người trồng cau An Lão thất thu, lo lắng dù cau được mùa.
Ông Đặng Văn Bê, thôn Long Hòa, xã An Hòa cho biết: Nhà tôi có gần 300 gốc cau, trong đó có hơn 200 gốc đã cho thu hoạch. Cau năm nay được mùa, vườn cau nhà tôi thu được khoảng 2 tấn trái. Như năm ngoái, 1 tấn cau thu về gần 50 triệu đồng nhưng năm nay, giá cau xuống thấp kinh khủng như vậy mà cũng hiếm người mua.
Hiện giá cau tươi trên địa bàn huyện An Lão chỉ khoảng 2.000 - 4.000 đồng/kg khiến người trồng cau thất thu dù được mùa. Ảnh: D.T.D
Giá cau xuống thấp trong khi công thuê người hái cau lại cao, thương lái kén chọn nên nhiều nhà vườn không muốn thu hoạch. Anh Lê Lợi, chủ một đại lý mua gom cau ở xã An Hòa, cho biết: Năm ngoái, giá cau lên cao, ngoài mua gom tại chỗ, tôi còn phải thuê người đi khắp nơi ở các huyện lân cận để mua gom; rồi thuê người vặt trái, đóng gói để xuất đi. Năm nay giá cau lao dốc không có dấu hiệu khá lên.
Những năm gần đây, cây cau đem lại thu nhập chính từ kinh tế vườn cho nhiều hộ dân ở An Lão. Những năm cau được giá, nhiều vườn thu nhập cả trăm triệu đồng. Ông Đinh Văn Lớ, Chủ tịch Hội Nông dân huyện An Lão, cho biết: Do cau tươi liên tục được giá nên nhiều hộ dân ở An Lão đầu tư trồng cau. Từ chỗ chỉ trồng trang trí sân vườn, cây cau trở thành cây trồng chủ lực giúp người dân có thu nhập cao. Tuy nhiên, cau tươi chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch, thị trường dễ biến động.
DIỆP THỊ DIỆU
(Nguồn http://baobinhdinh.vn/)
Tin liên quan
- Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đối thoại với các hiệp hội, doanh nghiệp
- Hiệu quả mô hình chăn nuôi khép kín
- Vai trò của hội viên, nông dân trong việc triển khai Chương trình OCOP
- Khởi động chấm thi Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng Bình Định 2024
- Giới thiệu trang Fanpage Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Bộ Khoa học và Công nghệ
- Phú Thọ: Phát triển nuôi ong mật hướng đi mới cho kinh tế nông nghiệp
- Hiệu quả từ mô hình trồng nấm lim xanh tại Vĩnh Phúc
- Tập huấn nghiệp vụ về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa
- Hội thảo về vật liệu mềm, chất lưu và bề mặt chuyển tiếp
- Kiểm tra tiến độ nhiệm vụ ứng dụng AI trong cảnh báo sớm dịch hại lúa