Menu Close Menu
Quay lại

Thợ nông dân chế xe gắp - chuyển chậu kiểng

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

29/11/2023 : 00:11

Trong những năm gần đây, nghề trồng hoa và cây cảnh ở xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước) phát triển mạnh, đem lại thu nhập khá cho người dân. Hiện trên địa bàn xã có hơn 150 hộ chuyên trồng hoa tết (chủ yếu là mai và cúc) với doanh thu hằng năm trên 10 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đình Thái và chiếc xe càng để gắp - vận chuyển chậu hoa. Ảnh: XUÂN VINH

Nghề trồng hoa phát triển, nhu cầu về lao động tăng lên đáng kể, nhất là trong dịp cuối năm. Để di chuyển một chậu hoa cỡ trung, thường cần ít nhất 2 người khỏe mạnh thực hiện. Chi phí thuê nhân công vận chuyển, xếp dỡ chậu hoa khiến những người trồng hoa tốn một khoản chi phí khá lớn.

Hiểu được nhu cầu đó, với thâm niên hơn 30 năm trong nghề thợ cơ khí, ông Nguyễn Đình Thái (54 tuổi, ở thôn An Cửu, xã Phước Hưng) đã chế tạo thành công chiếc xe càng gắp và chuyển chậu hoa, chỉ cần 1 người vận hành, giúp người trồng hoa giảm hao phí sức lao động cũng như chi phí thuê nhân công. Chiếc xe này được chế tạo từ các vật dụng cũ như bánh xe, tuýp sắt, trục…

Ông Thái cho biết: Thực tế vận hành của những chiếc xe đầu tiên giúp tôi hoàn chỉnh cơ chế làm việc, cải tiến chi tiết, đặc biệt tôi cải tiến bộ càng linh hoạt có thể vận chuyển được nhiều loại chậu với kích cỡ khác nhau. Chiếc xe gắp - vận chuyển chậu cây của tôi có giá dao động từ 3 - 4 triệu đồng/chiếc, nằm trong khả năng kinh tế của người trồng hoa; nên không chỉ ở Phước Hưng mà cả người ở các địa phương lân cận cũng đến đặt hàng khá nhiều.

Từ chiếc xe càng để gắp và vận chuyển chậu hoa do ông Thái sáng chế, các hộ trồng hoa trong và ngoài xã Phước Hưng mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng hoa tết, có thu nhập cao hơn. Mới đây, giải pháp Cải tiến công cụ vận chuyển chậu hoa được trao giải nhất của hội thi Sáng tạo nhà nông tỉnh Bình Định lần thứ 2 - năm 2023, do Hội Nông dân tỉnh tổ chức.

XUÂN VINH

(Nguồn http://baobinhdinh.vn/)

Tin liên quan