Menu Close Menu
Quay lại

Làm giàu từ mô hình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

29/11/2023 : 00:11

Mô hình giúp anh Phạm Văn Phúc ở khu Tân Lập, xã Phú Khê huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) tạo nên sản phẩm có giá trị kinh tế cao.  
Anh-tin-bai

Anh Phúc trao đổi phát triển sản phẩm

 
 

Năm 2021, anh về Hà Nội học phương pháp nuôi cấy, đến tháng 3 năm 2022 anh bàn bạc gia đình mở xưởng rộng gần 100m2, đầu tư hệ thống máy sấy thăng hoa nâng cao giá trị thương mại của sản phẩm. Bằng sự kiên trì, bền bỉ, sáng tạo, ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện tại anh đã nuôi trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo với tỷ lệ sống của nấm đạt trên 95%.

 

Năm 2021, anh về Hà Nội học phương pháp nuôi cấy, đến tháng 3 năm 2022 anh bàn bạc gia đình mở xưởng rộng gần 100m2, đầu tư hệ thống máy sấy thăng hoa nâng cao giá trị thương mại của sản phẩm. Bằng sự kiên trì, bền bỉ, sáng tạo, ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện tại anh đã nuôi trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo với tỷ lệ sống của nấm đạt trên 95%.

 

Anh chia sẻ, đông trùng hạ thảo là một loại nấm rất khó nuôi trồng thành công, đòi hỏi phải có thời gian để nghiên cứu xem có hợp với nhiệt độ, thời tiết hay không. Ngoài ra là quá trình tạo giống, đòi hỏi môi trường sinh trưởng sạch sẽ, phòng được khử trùng trước khi trồng, độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng phải tương đương với ánh sáng tự nhiên. Nguyên liệu để tạo ra đông trùng hạ thảo gồm: Gạo lứt, nhộng tằm, đậu nành và các chất dinh dưỡng vi sinh.

  

Để nuôi đông trùng hạ thảo mất nhiều thời gian và các quy trình đều được thực hiện nghiêm ngặt. Sau khi tạo giá thể và hấp tiệt trùng, các nguyên liệu được đưa vào ủ tối từ 7 đến 9 ngày, sau đó đưa ra phòng chiếu sáng và nuôi trồng. Mỗi đợt nuôi trồng sẽ thực hiện 2.000 phôi/lứa. Quá trình từ lúc tạo phôi cho đến lúc thu hoạch mất khoảng 75 đến 90 ngày. Khi thu hoạch, đông trùng hạ thảo được tách đế, sấy sau đó đóng gói thành sản phẩm nhập ra thị trường. Hiện nay, sản phẩm của cơ sở đạt chuẩn OCOP 3 sao, doanh thu ban đầu đạt trên 300 triệu đồng. Dự kiến, năm sau doanh thu đạt trên 500 triệu đồng mỗi năm.

 

Thời gian tới, anh tiếp tục chế biến nhiều sản phẩm như: Bột đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo ngâm rượu, đông trùng hạ thảo sấy nguyên đế, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong với nhiều mẫu mã bắt mắt và đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùngđối với loại dược liệu quý này.

Mạnh Thuần

(Nguồn http://www.hoinongdan.org.vn/)

 

Tin liên quan