Menu Close Menu
Quay lại

Bình Định chú trọng phát triển sở hữu trí tuệ

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

15/05/2024 : 00:05

Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã có nhiều nỗ lực đáng ghi nhận trong việc phát triển sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm của địa phương, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bình Định đã tích cực hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp địa phương trong việc xác lập, khai thác quyền sở hữu công nghiệp. Kết quả, tỉnh đã có 3 bằng độc quyền sáng chế, 3 bằng độc quyền giải pháp hữu ích, 46 bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp và 1.470 giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Sản phẩm bưởi của huyện Hoài Ân được chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Bưởi Hoài Ân”. Ảnh: KL

Đáng chú ý, tỉnh Bình Định vừa xác lập thành công chỉ dẫn địa lý "Bình Định" cho sản phẩm mai vàng, đồng thời có 66 nhãn hiệu cộng đồng gắn với chỉ dẫn địa danh được đăng ký bảo hộ. Sở KH&CN cũng đã hỗ trợ 3 tổ chức trên địa bàn tỉnh hoàn thiện thủ tục đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp ra nước ngoài.

Bên cạnh đó, Sở KH&CN đã hỗ trợ 2 sản phẩm sáng tạo đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp, tạo động lực cho các nhà khoa học, doanh nghiệp tiếp tục đổi mới sáng tạo. Sở cũng đã tiến hành khảo sát thu thập thông tin về 3 sản phẩm đặc trưng của tỉnh là ớt, bưởi và yến sào để xúc tiến xây dựng chỉ dẫn địa lý, nhằm bảo vệ nguồn gốc, chất lượng và nâng cao giá trị thương mại.

Một điểm sáng nữa là Sở KH&CN đã tham mưu cho UBND tỉnh cho phép sử dụng tên địa danh trong việc đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho 2 sản phẩm "Dừa xiêm Phù Cát" và "Gà hữu cơ thảo dược Bình Định".

Trong thời gian tới, Sở KH&CN Bình Định sẽ tiếp tục hỗ trợ xác lập chỉ dẫn địa lý, tư vấn quản trị và thương mại hóa tài sản trí tuệ cho các tổ chức, doanh nghiệp, nhằm phát huy tối đa giá trị của các tài sản sáng tạo này, đóng góp vào sự phát triển kinh tế bền vững của địa phương.

KHÁNH LINH

(Nguồn https://skhcn.binhdinh.gov.vn/)

Tin liên quan